Tin nhanh Thanh Hóa

Thủ tướng: Chuyển từ 'Zero Covid' sang thích ứng, kiểm soát dịch

Thứ 7 25/9/2021 | 17:48 GMT+7

Thủ tướng quán triệt chủ trương trên và đánh giá tình hình dịch tiếp tục được kiểm soát, có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường trên toàn quốc.

Cuộc họp tập trung bàn, xây dựng kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, phấn đấu đến ngày 30/9 chuyển sang trạng thái bình thường mới. Ngoài ra, cuộc họp thảo luận về vấn đề xây dựng và sử dụng ứng dụng dùng chung trong phòng chống dịch Covid-19.

Phấn đấu đến 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Ban Chỉ đạo thống nhất chuyển chủ trương từ “Không Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”; vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội; khoảng ngày 30/9 sẽ trở lại trạng thái bình thường mới, tùy tình hình cụ thể của từng địa phương.

Thủ tướng khẳng định tình hình dịch vẫn đang tiếp tục được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực trên cả nước, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Một số địa phương có ổ dịch mới phát sinh song kiểm soát được ngay.

Thay mặt Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Thủ tướng cám ơn sự tích cực ủng hộ và vào cuộc nhanh chóng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; biểu dương các địa phương, nhất là TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội và một số tỉnh Đông Nam Bộ đã huy động được cả hệ thống vào cuộc phòng chống dịch; biểu dương, ghi nhận công sức của các lực lượng tuyến đầu, các tổ chức, cá nhân tình nguyện…

Thủ tướng: Chuyển từ 'Zero Covid' sang thích ứng, kiểm soát dịch

Thủ tướng chủ trí họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song công tác phòng chống dịch những ngày qua vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Một số địa phương chưa làm tốt các quy định, hướng dẫn nên hiệu quả phòng, chống dịch có nơi chưa cao. Tốc độ xét nghiệm vẫn chậm hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Việc khoanh vùng, dập dịch có nơi còn ở phong tỏa diện quá rộng, quá mức cần thiết. Công tác hỗ trợ an sinh xã hội có nơi vẫn chưa bao quát đủ đối tượng…

Trên cơ sở phân tích, người đứng đầu Chính phủ chỉ ra một số bài học kinh nghiệm như: Không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác, nhất là khi dịch chưa đến hoặc đã kiểm soát được tình hình, tránh hoảng hốt, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát, lây lan.

Trong chỉ đạo, điều hành, Thủ tướng yêu cầu phải nhất quán, kiên trì, áp dụng linh hoạt các biện pháp bởi “một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể đến sức khỏe, tính mạng và nhiều mất mát khác”.

Sớm ban hành quy định mới về công nhận hộ chiếu vaccine

Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, theo các tiêu chí, hướng dẫn tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”. Song song đó, cần đóng góp ý kiến; giao Bộ Y tế tiếp thu và hoàn thiện bộ tiêu chí, hướng dẫn tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”.

Bộ tiêu chí, hướng dẫn này cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về những nhiệm vụ, giải pháp từ cấp Trung ương đến tận tổ, thôn, ấp, bản để các bộ, ngành, địa phương căn cứ áp dụng.

Các bộ, ngành, địa phương thành lập ngay các tổ công tác về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội do người đứng đầu làm tổ trưởng; đồng thời xây dựng kế hoạch khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đặc điểm, tình hình.

Tiểu Ban Y tế của Ban Chỉ đạo phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, ban hành hướng dẫn quy cách, tiêu chuẩn tự xét nghiệm và huy động y tế tư nhân vào công tác phòng chống dịch. Các bộ, ngành phối hợp soạn thảo, sớm ban hành quy định mới về công nhận hộ chiếu vaccine; rà soát quy định về xuất nhập cảnh, tạo điều kiện cho các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng: Chuyển từ 'Zero Covid' sang thích ứng, kiểm soát dịch

Khoảng 22,3 triệu người Việt Nam đã tiêm một mũi vaccine Covid-19. Trong khi đó, số lượng được tiêm đủ 2 liều là 7,3 triệu người. Ảnh: Chí Hùng.

Về vấn đề vaccine, Thủ tướng yêu cầu tiêm chủng phải an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng đồng thời chủ động chuẩn bị vaccine, thuốc điều trị phục vụ phòng chống dịch cho thời gian trước mắt và cả trong những năm tiếp theo.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chương trình “sóng và máy tính cho em”, tổ chức dạy và học linh hoạt, an toàn.

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng, tích hợp ứng dụng sử dụng chung và các giải pháp khác để đảm bảo diện bao phủ trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, minh bạch; khen thưởng kịp thời, thỏa đáng đối với tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp và sáng kiến trong phòng, chống dịch đồng thời phòng, chống, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa thảo luận về dự án luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa thảo luận về dự án luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:42 GMT+7

Ngày 25/10, tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, dưới sự điều hành của đại biểu Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa sôi nổi tham gia thảo luận trực tuyến tại hội trường và thảo luận tại tổ về các dự án luật.

NÓNG thời gian qua

Loại bỏ 5 dự án tỷ đô ra khỏi danh mục quốc gia đầu tư năm 2021 - 2025

Loại bỏ 5 dự án tỷ đô ra khỏi danh mục quốc gia đầu tư năm 2021 - 2025

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Khu hỗn hợp thương mại dịch vụ xã Đông Tân

Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị nghìn tỷ tại huyện Yên Định

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến chùm ca mắc COVID-19 tại thị trấn Triệu Sơn

Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đợt 10, 11 năm 2021

Dự án 'đội vốn' ngân sách hơn 450 tỷ đồng tại Thanh Hóa, trách nhiệm thuộc về ai?

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 mới tại TP Thanh Hoá

Thanh Hóa chi gần 1.200 tỷ đồng làm đường Vạn Thiện đi Bến En

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến ca mắc COVID-19 tại Thôn Kim Quan Sơn xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung

Thông báo truy vết khẩn những người có liên quan đến 02 ca F0 thuộc Công ty may Hồ Gươm xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân

Giá lợn hơi chạm đáy, vì sao giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao?

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai?

Vì sao sau 3-4 tháng vẫn chưa được trả căn cước công dân?

Thanh Hóa vận hành thêm 1 bệnh viện điều trị Covid-19

Ngày 19/10, Thanh Hóa ghi nhận 23 ca mắc COVID-19

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến chùm ca mắc COVID-19 tại xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân

Thọ Xuân: Thông báo truy vết khẩn những người có liên đến ca mắc COVID-19

Ngày 21/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 ca mắc COVID-19

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến ca mắc COVID-19 tại TP Sầm Sơn

Ngày 20/10, Thanh Hóa ghi nhận 25 ca mắc COVID-19

Chuyên gia nước ngoài “đỏ mắt” tìm căn hộ cao cấp ở xứ Thanh

Ngày 22/10: Thanh Hóa ghi nhận 37 ca mắc COVID-19

Thành phố Thanh Hóa có 333 F1 và 2740 F2 liên quan đến các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Khởi công dự án Nhà máy xi măng Đại Dương 2

Hà Nội cho phép xe khách, bến xe được hoạt động 100% trở lại

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lý giải vì sao Hải Phòng, Thanh Hóa... được thí điểm áp dụng cơ chế đặc thù?

Đông Á Thanh Hóa chiêu mộ cựu tuyển thủ U17 Sebia cao gần 2m

Ngày 25/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 ca mắc COVID-19

Ngày 23/10, Thanh Hóa ghi nhận 18 ca mắc COVID-19

Hơn 800 con heo phải tiêu hủy, Thanh Hóa cấp bách dập dịch tả heo châu Phi

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa