Tin nhanh Thanh Hóa

Toàn dân ta lại hát bài Vũ điệu rửa tay - Ghen Cô Vy

Thứ 4, 29/7/2020 | 08:07 GMT+7

Từ khi dịch viêm phổi đường hô hấp cấp do vi rút chủng mới corona (SARS - CoV-2) xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019 đến nay, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã phải oằn mình chống dịch mà vẫn chưa thể ngăn nổi con Covid 19 vô hình đáng ghét kia. Tại Việt Nam, nhờ có chính sách kịp thời, đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc và được sự hưởng ứng của toàn dân nên đã ngăn dịch một cách hiệu quả không để lây nhiễm thêm trong suốt 3 tháng qua và không có ca tử vong nào. Thành quả này chỉ có thể có được nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, chính phủ, đặc biệt là ý thức tự giác của toàn dân.

Đầu năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 tại Việt Nam, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã mời Khắc Hưng sáng tác bài tuyên truyền phương pháp phòng chống dịch với tiêu chí truyền lửa và bớt chút căng thẳng cho những chiến sĩ tuyến đầu của cuộc chiến. Đó là đội ngũ chuyên gia, các y bác sỹ, các nhân viên y tế và hàng triệu người lao động, những người ở tiền tuyến tiếp xúc và đấu tranh hằng ngày với dịch bệnh. Và Ghen Cô Vy ra đời.

Ngay sau khi xuất hiện trên Youtube, Ghen Cô Vy nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả khắp thế giới. Tối ngày 01/03 trên chương trình Last Week Tonight with John Oliver của kênh HBO (Mỹ), ca khúc Ghen Cô Vy được MC nổi tiếng John Oliver hết lời ca ngợi “hay không thể tưởng tượng nổi”, ông khen ngợi chính phủ Việt Nam đã có một cách làm chính xác, nhanh chóng nhưng “không hề nhàm chán”, góp phần biến nơi đây trở thành quốc gia kiểm soát dịch xuất sắc nhất thế giới. Tạp chí Stern của Đức cũng nhận xét “Việt Nam đã cho thấy, nhờ sự sáng tạo mà thông tin về sự lây lan của virus Corona có thể được cung cấp mà không đánh giá thấp tình hình nguy hiểm. Bài hát mô tả các phương pháp mà xã hội có thể bảo vệ dễ dàng và hiệu quả chống lại sự lây lan của virus corona”. Tạp chí Billboad của Mỹ nhận xét “ca khúc cực kỳ hấp dẫn và nghe lọt lỗ tai”. Đài truyền hình SBS của Hàn Quốc cho rằng “thông điệp nâng cao sức khỏe cộng đồng về virus Corona của Việt Nam đã lan truyền theo hướng tích cực”. Đài BFM TV của Pháp thì kết luận “Có lẽ V-pop đã giải cứu thành công Việt Nam khỏi dịch bệnh” (V-pop là thể loại nhạc trẻ Việt Nam – Vietnamese Pop hay còn gọi là tân nhạc, nhạc xanh được giới trẻ yêu thích).

Với những nhận xét tốt đẹp từ cộng đồng thế giới dành cho bài hát Ghen Cô Vy, cho thấy cộng đồng thế giới rất quan tâm tìm kiếm các phương pháp phòng chống dịch Covid 19 một cách hiệu quả nhưng phải rất nhẹ nhàng, bình thản, vui tươi, trong đó có âm nhạc, vũ nhạc, tranh minh họa, phim ảnh và bài Ghen Cô Vy đã làm họ thán phục và nhiều người đã học và làm theo.

Ghen Cô Vy cũng được trình bày bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài khác nhau (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung) và phiên bản tiếng Việt đã có các bản phụ đề phiên âm tiếng dân tộc như tiếng Thái, Tày, Dao, Cao Lan, Sán Chỉ… để cùng lan tỏa thông điệp đến từng đồng bào miền núi xa xôi thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid 19 nhằm đảm bảo kiểm soát thành quả dịch bệnh của Việt Nam.

Nay dịch Covid 19 đang có dấu hiệu quay lại nước ta từ bên ngoài. Việc “chống dịch như chống giặc” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo lại nóng lên với tinh thần quyết chiến quyết thắng giặc vô hình Covid 19. Toàn dân lại thông tin kịp thời cho nhau về tình hình dịch bệnh xuất hiện trở lại tại Đà Nẵng. Mọi tổ chức, cá nhân trong khắp cả nước có những kế hoạch có thể liên quan đến việc tụ tập đông người đều cân nhắc kỹ lưỡng tình hình tại địa phương trên cơ sở nắm rõ thông tin về đường đi của dịch bệnh từ F0 (người nghi nhiễm đầu tiên) đến F1(người nghi bị lây nhiễm từ F0), đến F2 (người nghi bị lây nhiễm từ F1), đến F3 (người nghi bị lây nhiễm từ F2)…. để có thể phòng chống dịch một cách tốt nhất, có trách nhiệm nhất, đồng thời vẫn có thể triển khai công việc của cá nhân, tổ chức mình.

Xưa, dân tộc ta mỗi khi có giặc ngoại xâm là tinh thần đoàn kết lại được hun đúc nhân lên gấp bội. Nay đất nước và nhân loại đang phải đương đầu với loại giặc vô hình Covid 19 đầy chết chóc, thì tinh thần đoàn kết dân tộc lại được khơi dậy và tỏa sáng. Phương pháp chống dịch của Việt Nam ta khá phong phú, đa dạng (chính quyền vào cuộc, nhân dân thực hành), bên cạnh đó còn dùng âm nhạc để kích hoạt tư duy, và bài Ghen Cô Vy là một tác phẩm vô cùng ấn tượng cả về ca từ lẫn vũ điệu, nó vừa gửi được thông điệp về phương pháp, biện pháp phòng chống dịch, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết chống dịch hết sức tự tin và phấn khởi./.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa