Tin nhanh Thanh Hóa

TP. Sầm Sơn thông tin về việc nam thanh niên bị đột quỵ sau cuộc cưỡng chế

Thứ 7 15/1/2022 | 08:55 GMT+7

Sau khi xảy ra sự việc một nam thanh niên (ở TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa) bị đột quỵ, nghi do bị sốc khi thấy ngôi nhà của gia đình bị cưỡng chế, phá dỡ để giải phóng mặt bằng, nhiều người dân bức xúc đã tập trung đến trước trụ sở ủy ban xã để gây áp lực. Ngày 15.1, lãnh đạo TP. Sầm Sơn đã trả lời về sự việc trên.

Nam thanh niên bị đột quỵ sau khi ngôi nhà bị cưỡng chế

Theo đó, vào sáng 13.1, rất đông người dân ở xã Quảng Hùng, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) tập trung đến UBND xã Quảng Hùng, sau khi xảy ra sự việc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng tại Dự án Tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng (Vlasta - Sầm Sơn) đang được triển khai trên địa bàn.

TP. Sầm Sơn thông tin về việc nam thanh niên bị đột quỵ sau cuộc cưỡng chế

Nhiều người dân chặn xe đoàn cán bộ xã khi xuống khu giải phóng mặt bằng. Ảnh: Cắt từ clip

Trao đổi với Lao Động, nhiều người dân tại thôn 2, xã Quảng Hùng, TP. Sầm Sơn cho biết, cách đây vài hôm, lực lượng chức năng đến cưỡng chế, phá dỡ nhà của một số hộ dân (thuộc Dự án Tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng Vlasta - Sầm Sơn của Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest). Tại đây, gia đình ông Lê Văn Màng và vợ là bà Viên Thị Hà (gần 60 tuổi) chưa đồng ý và xin được ở lại để đón Tết xong mới tiến hành giải quyết.

Rất đông người dân tập trung trước cổng UBND xã Quảng Hùng, TP.Sầm Sơn. Ảnh: Cắt từ clip

Rất đông người dân tập trung trước cổng UBND xã Quảng Hùng, TP. Sầm Sơn. Ảnh: Cắt từ clip

“Gia đình ông Màng có xin ở lại ngôi nhà để đón Tết xong mới giải quyết, tuy nhiên không được và lực lượng chức năng vẫn tiến hành giải tỏa, phá dỡ ngôi nhà” - một người dân cho hay.

Cũng theo nhiều người dân, sau khi xảy ra sự việc, con trai ông Màng là anh Lê Văn Linh (33 tuổi, đang làm việc tại tỉnh Hải Dương) về nhà, thấy sự việc như vậy nên đã bị đột quỵ sau 1 ngày và nghi là bị sốc.

Lực lượng chức năng chốt chặn, kiểm soát người ra vào khu vực mặt bằng của dự án. Ảnh: Q.D

Lực lượng chức năng chốt chặn, kiểm soát người ra vào khu vực mặt bằng của dự án. Ảnh: Q.D

Ngay sau đó, rất đông lực lượng chức năng, công an địa phương đã được điều đến để ổn định tình hình tại địa phương này.

TP. Sầm Sơn thông tin về sự việc

Ngày 15.1, ông Lương Tất Thắng - Bí thư Thành uỷ TP. Sầm Sơn đã thông tin chính thức về sự việc. Theo đó, dự án trên đã được đã được UBND huyện Quảng Xương chấp thuận chủ trương đầu tư từ những năm 2003 - 2004. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, còn 31 hộ chưa giải phóng mặt bằng được vì nhiều lý do khác nhau.

Khi xã Quảng Hùng chuyển địa giới hành chính về TP. Sầm Sơn, địa phương này phải thực hiện tiếp tục việc giải phóng mặt bằng trên.

"Đúng ra các hộ này chỉ được chi trả kinh phí bồi thường theo quyết định của UBND huyện Quảng Xương phê duyệt trước kia vì theo nguyên tắc Nhà nước thu hồi đất tại thời điểm nào thì áp giá bồi thường tại thời điểm đó, như vậy mới đảm bảo công bằng giữa các hộ vì nếu không làm như vậy, những gia đình chấp hành nghiêm túc, đi trước sẽ bị thiệt thòi, người đi sau, chây ỳ lại hưởng lợi" - ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, mặc dù vậy, đối với 31 hộ trên, TP. Sầm Sơn đã tìm cách áp dụng mức đền bù khác cho các hộ dân vì nếu theo áp giá từ những năm 2003 thì hiện nay họ không có điều kiện đi ra nơi ở mới làm nhà. Vì vậy, TP. Sầm Sơn đã đề xuất với tỉnh và vận động nhà đầu tư có hỗ trợ khác cho các hộ dân, phần kinh phí hơn 30 tỉ đó hoàn toàn do nhà đầu tư chi trả, không lấy từ ngân sách.

Sau khi có cơ chế phù hợp, vận động có 20 hộ chấp hành đi và nhận đất tái định cư còn 11 hộ không đồng tình. Sau nhiều lần vận động không được, UBND TP lập hồ sơ cưỡng chế theo quy định pháp luật vì dự án đã kéo dài quá lâu.

Đến thời điểm chuẩn bị cưỡng chế, có 6 hộ đồng tình, còn lại 5 hộ buộc phải cưỡng chế, trong đó có gia đình ông Lê Văn Màng.

Sáng 10.1, việc cưỡng chế tiến hành xong, không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi cưỡng chế, ngày 11.1, gia đình ông Lê Văn Màng tự quay trở lại tái lấn chiếm, dựng lán tiếp tục ở.

Ngày 12.1, gia đình có anh con trai là Lê Văn Linh đang làm việc ở Hải Dương về ra lán ngủ, bị đột quỵ trong đêm. "Như vậy, việc anh Linh bị đột quỵ không liên quan gì đến việc cưỡng chế cả" - ông Thắng khẳng định.

Sau khi anh Linh bị đột quỵ, gia đình và chính quyền đã đưa anh Linh cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, sau đó chuyển ra BV Bạch Mai. "Thành phố rất quan tâm, chia sẻ, thường xuyên liên lạc với BV Đa khoa tỉnh và BV Bạch Mai. Các bác sĩ cho hay anh Linh bị xuất huyết bán cầu đại não trái và hiện tại đang điều trị tại BV Bạch Mai" - ông Thắng thông tin.

Theo ông Lương Tất Thắng, sau khi sự việc xảy ra, có một số đối tượng kích động, tụ tập động người và quay, phát trực tiếp trên mạng xã hội. Sau khi tuyên truyền, giải thích, mọi người đã hiểu và ra về. Sáng 14.1, UBND xã Quảng Hùng đã mời gia đình lên làm việc. Chính quyền thành phố và xã đã huy động các nguồn hỗ trợ gia đình 100 triệu đồng để giúp gia đình chi phí chữa bệnh cho anh Linh, đó là nghĩa cử, đạo lý chứ không phải vấn đề gì khác.

"Gia đình cũng đã nhận ra vì theo quy định, việc cưỡng chế thu hồi đất là theo quy định của pháp luật, người dân không được phép cản trở. Nếu không đồng tình, người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện chứ không phải tổ chức người tụ tập, tái lấn chiếm. Gia đình đã nhận thức, ký cam kết với địa phương không có hành vi như vậy nữa" - ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, để tiến hành giải phóng mặt bằng, thành phố đã phải đi thuê nhà cho các hộ dân ở trong quá trình xây nhà mới. Đối với trường hợp anh Linh, chính quyền đã chấp thuận yêu cầu của gia đình là nếu không may anh Linh nằm xuống, thành phố sẽ thuê nhà cho gia đình tổ chức tang lễ và hiện nay đã thuê được 1 ngôi nhà.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

Thứ 3, 09/8/2022 | 19:17 GMT+7

Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; Tư duy nhiệm kỳ”, cơ hội, vụ lợi; Gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc cho người dân, doanh nghiệp... là một số hành vi tiêu cực trong 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống.

NÓNG thời gian qua

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Nhiều tiếng nổ lớn nghi dùng súng sau va chạm giao thông ở Thanh Hoá

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Số ca nhiễm cúm A vẫn đà tăng mạnh

Thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên

Từ ngày 5-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Đại lộ 34 m từ xã Đông Nam đến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa sẽ khởi công cuối năm 2022

Xe khách tông 4 xe máy, một người chết

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào mới chuẩn?

Lạ mắt với những đoàn xe Howo trên các tuyến đường ở Thanh Hóa

Thanh Hóa: Công đoàn vào cuộc vụ 1.600 công nhân ngừng việc, yêu cầu tăng lương

Khi loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco...cùng đi xây nhà ở xã hội

Giá dầu thô thế giới lao dốc mạnh, xăng sẽ giảm sâu?

6 trường hợp tuyệt đối tránh uống rượu nếu không muốn rước họa vào thân

Công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hoàng Vũ Samson trả tiền cho CLB Thanh Hoá sau phán quyết của VFF

Bắt đối tượng lừa đảo bằng hình thức đặt cọc mua hàng qua mạng

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh?

Thanh Hóa: Sở KHĐT phản hồi kết luận của Thanh tra vụ giao đất cho FLC

Thanh Hóa: Bổ sung sân golf tại huyện Nga Sơn vào quy hoạch

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Thanh Hoá mưa to

Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to đến rất to

Những mốc thời gian quan trọng năm học 2022-2023

Biển Đông có thể đón bão, áp thấp nhiệt đới vào tuần tới

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa