Tin nhanh Thanh Hóa

Thành phố Sầm Sơn: Tô đậm sắc màu văn hóa truyền thống với Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy

Thứ 6, 03/7/2020 | 07:00 GMT+7

Sáng 2/7 (tức 12/5 âm lịch), Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy đã diễn ra tại đền Độc Cước (TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Đây là một lễ hội có từ rất lâu đời ở vùng biển Sầm Sơn và là một trong những sự kiện đặc sắc nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch của Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020. Lễ hội với mong muốn cầu cho biển lặng gió êm, mùa màng tươi tốt, nhân khang, vật thịnh, mưa thuận, gió hòa.

Thành phố Sầm Sơn: Tô đậm sắc màu văn hóa truyền thống với Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy

Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy là nét độc đáo trong Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020.

Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy diễn ra với các nghi thức truyền thống như: Rước kiệu, tế lễ, dâng lễ và chương trình nghệ thuật đặc sắc. Người dân vùng biển Sầm Sơn quan niệm: Lễ hội là dịp để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công khai phá, xây dựng vùng đất Sầm Sơn và che chở cho vùng đất này.

Lễ hội giúp cho du khách cảm nhận hình ảnh một đô thị du lịch đang ngày càng phát triển, hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng vùng miền.

Phần đặc sắc nhất của Lễ hội là cuộc thi giã bánh Giầy giữa các đội đến từ 13 xã, phường trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Các thanh niên khỏe mạnh và các cụ cao niên có kinh nghiệm được chọn để tham gia cuộc thi.

Thành phố Sầm Sơn: Tô đậm sắc màu văn hóa truyền thống với Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy

Cuộc thi diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương

Để có được chiếc bánh Giầy ngon dẻo phải có sự chuẩn bị công phu từ khâu chọn gạo, lá gói đến kỹ thuật chế biến. Thanh niên khỏe mạnh được giao nhiệm vụ giã bánh sao cho thật đều tay, các cụ cao niên có kinh nghiệm đảm nhận khâu nặn bánh để khi thành sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chí đẹp, dẻo, mịn, tròn đều và đúng thời gian. Sau tín hiệu chương trình thi làm bánh bắt đầu, lửa bếp được nhóm lên, các làng náo nức thi hông xôi, giã xôi, nặn bánh trong tiếng trống, tiếng reo hò cổ vũ của nhân dân các làng cùng du khách. Tất cả các công đoạn làm nên chiếc bánh chưng, bánh Giầy được các nghệ nhân và nhân dân thực hiện chi tiết, thể hiện sức mạnh đoàn kết, sự dẻo dai, khéo léo trong việc tạo nên hình tượng trời đất vuông tròn. Mỗi làng làm 2 bánh Giầy đường kính 30cm, đỉnh cao 10cm đặt trên mâm đồng dự thi. Những chiếc bánh Chưng, bánh Giầy ngon nhất, đẹp nhất được dâng lên thần Độc Cước. Sau khi lễ hội kết thúc, bánh được chia đều cho dân trong làng và du khách với mong muốn ai cũng gặp may mắn và bình an.

Thành phố Sầm Sơn: Tô đậm sắc màu văn hóa truyền thống với Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy

Chiếc bánh Giày được tạo nên dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân

Lễ hội bánh Chưng – bánh Giầy năm 2020 khép lại với giải nhất được trao cho đội đến từ đền Hoàng Minh Tự (phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn) ở cả 3 nội dung: Rước kiệu, trang trí mâm sơn trang và làm bánh Giầy.

Lễ hội bánh Chưng, bánh Giầy hàng năm là sự kiện văn hóa truyền thống nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết trong nhân dân, góp phần quảng bá về lễ hội truyền thống đến với du khách thập phương khi đến tham quan thành phố biển Sầm Sơn xinh đẹp./.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa