Tin nhanh Thanh Hóa

Cụm di tích quốc gia An Hoạch kêu cứu

Thứ 3, 20/7/2021 | 10:48 GMT+7

Là quần thể đền, chùa, thắng tích được Nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia từ năm 1992, cụm di tích An Hoạch (TP. Thanh Hóa) mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa to lớn. Tuy nhiên sau gần 30 năm được cấp bằng, di tích này đang dần rơi vào lãng quên, xuống cấp và bị xâm hại nghiêm trọng.

Cụm di tích quốc gia An Hoạch kêu cứu

Di tích An Hoạch bị xuống cấp và xâm hại nghiêm trọng (Ảnh chụp tại khu lăng Quận Mãn).

Vốn là quần thể di tích lịch sử và thắng tích mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, cụm di tích An Hoạch bao gồm: Lăng Quận Mãn; đền Quán Thánh (hay còn gọi là Hinh Sơn cổ bi tự) - là nơi thờ Phật và cũng là nơi thờ Khổng Minh cùng các danh tướng thời Tam Quốc và Thánh Mẫu.

Chùa có kiến trúc gồm tiền đường, trung đường và hậu cung. Ở nhà tiền đường có đặt tấm bia “Hinh Sơn cổ tự bi” ghi về việc tu tạo chùa. Các pho tượng khác cũng được tạc vào thành vách của hang, đồ thờ đều được làm bằng đá quý; Núi Vọng phu - thắng cảnh gắn với truyền thuyết người đàn bà chung thủy chờ chồng đến hoá đá; đền Thượng - trung tâm sinh hoạt văn hóa và tế lễ của 4 làng (hay bốn Ban): Làng Tu (tức là thôn Nhuệ), làng Nạy, làng Sau và làng Thượng Đống, cũng là nơi thờ Thành Hoàng, ông tổ của nghề khắc đá.

Cuối cùng là di tích chùa Tiên Sơn, đây là một trong cụm di tích được xây dựng ở trong động đá núi Khế, thuộc làng Nhuệ. Chùa còn lưu giữ rất nhiều bức tượng phù điêu quý như tượng Quan Đế, Chu Xương... Đồng thời, chùa còn là nơi tổ chức hội nghị bí mật của đại biểu toàn tỉnh, bầu ra Ban chấp hành Tỉnh bộ chính thức của tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội vào tháng 4 năm 1928.

Với nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, năm 1992, Bộ VHTTDL đã cấp bằng công nhận đây là di tích cấp quốc gia. Tuy nhiên, sau gần 30 năm được công nhận, cụm di tích này đang dần rơi vào lãng quên, bị xuống cấp và xâm hại nghiêm trọng.

Có mặt tại khu lăng Quận Mãn - nơi thờ phụng Quận Công Lê Trung Nghĩa, một danh tướng thời Lê Trung hưng, chúng tôi không khỏi xót xa trước sự xuống cấp gần như trở thành phế tích tại di tích này. Ngay tại cổng vào, hai cánh cổng sắt xập xệ được chằng néo cố định bằng vài sợi thép hoen gỉ, tường rào được xếp bằng nhiều loại gạch, đá thay thế cho tường đã bị đổ từ khá lâu trước đó, cây dại và dây leo bò phủ kín những tấm bia cổ.

Phía bên trong, một thân rùa đá đội bia nằm chỏng chơ bên lối đi, bia đã bị thất lạc. Cùng với đó là quần thể tượng đá voi phục, hổ chầu và hai hàng tượng quan binh được chế tác bằng đá xanh sứt mẻ và rêu phong, ban thờ sụt móng, bát hương nghiêng ngả.

Cụm di tích quốc gia An Hoạch kêu cứu

Ông Lê Đình Chuyền, một người được dòng họ cắt cử để dọn dẹp và trông coi khu di tích không giấu được sự trăn trở của mình cho biết: Hiện nay khu di tích đang bị xuống cấp và xâm hại nặng nề theo thời gian do không được quan tâm trùng tu.

Minh chứng rõ nhất là trạm y tế phường được chính quyền cho xây dựng trên đất quy hoạch di tích. Không dừng lại ở đó, khi tiến hành xây dựng công sở phường An Hoạch, chính quyền lại “xén” đi của di tích mất hơn 20m vuông.

“Mới đây, dòng họ chúng tôi đã họp lấy ý kiến con em và làm đơn gửi các cấp, xin lại các phần đất đã mất và xây dựng, trùng tu lại một số hạng mục của đền nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm”, ông Chuyền nói.

Rời lăng Quận Mãn, chúng tôi vòng qua thăm các di tích nằm trong quần thể như: Đền Quán Thánh, chùa Tiên Sơn, đền Thượng, núi Vọng phu. Tại hầu hết các di tích này, sự xuống cấp và bị xâm hại một cách “vô tội vạ” được thể hiện ngay từ các lối vào.

Tường rào được người dân chắp vá bằng mọi vật liệu có thể sử dụng, nhiều hạng mục được đổ bê tông, xây gạch còn lộ cả tre nứa, cốt pha. Phía trong các khu di tích, các bức tượng và các bài thơ, phú chạm nổi trên vách đá, tỉ lệ 1/1, được người dân tự ý “sơn son thiếp vàng”, trông lòe loẹt như những bức tranh hí họa.

Dưới chân các di tích, các công trình dân sinh được xây dựng ken sát, không còn phân biệt được đâu là đất của di tích, đâu là đất của người dân. Rõ ràng, cụm di tích An Hoạch đang bị xâm hại nghiêm trọng theo cái cách vẫn hay gọi tếu là “Trùng tu nhân dân, mạnh ai nấy làm”.

Đem vấn đề nêu trên đến UBND phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, chúng tôi được ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Thực ra tình trạng xuống cấp và thực trạng trùng tu theo cách “mạnh ai nấy làm” diễn ra lâu nay tại cụm di tích An Hoạch ai cũng biết.

Tuy nhiên, vì đây là di tích cấp quốc gia đã bị “bỏ quên” lâu nay nên công tác bảo vệ và phát huy các giá trị cũng không được các ngành chuyên môn chú ý đến. Đồng thời, vì đây là cụm di tích, bao gồm cả phần thờ nhân vật lịch sử và các danh thắng, đền thờ thành hoàng làng, ông tổ nghề chế tác đá Nhồi nên rất khó bóc tách để trùng tu từng hạng mục.

“Cái khó nhất hiện nay là công tác trùng tu, tôn tạo các hạng mục trong cụm di tích. Vì đây là di tích cấp quốc gia nên khi tiến hành sửa sang tôn tạo phải có đề án cụ thể và được Cục Di sản phê duyệt. Mà các anh biết rồi đấy, để được phê duyệt là điều không dễ. Bên cạnh đó là khó khăn về kinh phí. Với thực trạng xuống cấp và bị xâm hại hiện nay, để khôi phục, chỉnh trang được cụm di tích nhà nước phải đổ vào đây hàng nghìn tỷ đồng mới có thể hoàn thiện. Đây cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc di tích bị bỏ quên lâu nay!”, ông Lợi cho biết thêm.

Được biết, mới đây tỉnh Thanh Hóa đã lập đồ án quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị đối với cụm di tích núi An Hoạch (gồm lăng Quận Mãn, núi Vọng Phu, đình Thượng, chùa Hinh Sơn, chùa Quan Thánh, núi Nấp, địa điểm Thanh niên xung phong) giai đoạn 2020 – 2025. Tuy nhiên, với thực trạng như hiện nay của cụm Di tích An Hoạch, đề án nói trên có thể sẽ bị rơi vào tình trạng bất khả thi.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Chống dịch như chống giặc: Nhìn từ Thanh Hóa!

Thanh Hóa: 45 người tham gia sửa điểm học kỳ tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc

Nhịn đói 3 ngày lái xe máy nghìn km về quê, người đàn ông kiệt sức gục xuống bên đường

Ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân

Thị xã Nghi Sơn tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống từ 00 giờ ngày 5-8-2021

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành giáo viên

Đại gia Thanh Hóa tuyên bố sẽ tiêm vắc xin Covid-19 Nano Covax giàu cỡ nào?

Hà Nội công bố 47 ca dương tính SARS-CoV-2 trong một buổi sáng, có nữ nhân viên Bệnh viện Thường Tín

Huyện Nống Cống ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Hà Nội thêm 14 ca SARS-CoV-2, một trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Nữ thủ khoa dân tộc Mường vừa xinh đẹp lại là đảng viên trẻ

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Hà Nội thêm 21 ca SARS-CoV-2, có 3 công nhân xét nghiệm lần 7 mới dương tính

Giá vàng hôm nay 5/8: Cắm đầu xuống đáy sau phút thăng hoa

Thanh Hóa: Đề xuất đầu tư 500 tỷ đồng làm nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu macca tại huyện Như Thanh

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, bão số 4 trên biển Đông

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

Nắng nóng tại Thanh Hóa có thể kéo dài trong nhiều ngày tới

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT
Thăm thẳm Son Bá Mười
21 ngày trước

Thăm thẳm Son Bá Mười


Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa