Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Dư luận 'xôn xao' 2 dự án xây dựng cao tầng trước mặt Khu di tích tưởng niệm Bác Hồ

Thứ 3, 11/1/2022 | 07:41 GMT+7

Dư luận cho rằng, việc quy hoạch cũng như cấp phép xây dựng cho 2 dự án cao tầng của Công ty Cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa và Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa đã và đang làm ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

Thanh Hóa: Dư luận 'xôn xao' 2 dự án xây dựng cao tầng trước mặt Khu di tích tưởng niệm Bác Hồ

Hai dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm TP. Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

Nhiều ý kiến từ người dân

Không khó để có thể tiếp cận 2 dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm TP. Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An. Theo quan sát của phóng viên, Dự án nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa 11 tầng của Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa hiện đã cất nóc và đi vào vận hành.

Đối với Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa của Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa, quy mô dự án khu đất rộng 1.733,8m2, với 15 tầng nổi (khối tháp 15 tầng, khối đế 03 tầng) và 01 tầng hầm, công trình cao 61,2m và diện tích xây dựng là 1.498,0m2; khoảng lùi của khối đế 03 tầng đối với đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi là 3,0m, khoảng lùi của khối tháp 15 tầng đối với đường Lê Hoàn khoảng 14m, đối với Đại lộ Lê Lợi là 6m. Đến nay các hạng mục công trình của dự án đã đầu tư xong tầng hầm.

Khi hỏi về sự ảnh hưởng của 2 dự án này đến di tích, nhiều hộ dân thẳng thắn cho rằng: Khu di tích mang ý nghĩa tâm linh, biểu tượng của nhân dân thành phố lại cấp phép xây dựng 2 dự án cao tầng hoạt động làm che chắn tầm nhìn, cảnh quan di tích, về phong thủy, đây là điều không tốt.

Đặc biệt về mục đích hoạt động của dự án, mới đây, dư luận hẳn chưa quên tại 1 trong 2 dự án đã đi vào hoạt động này diễn ra tình trạng mua bán dâm, khiến người dân bức xúc. Cụ thể, vào tối 24/12, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang 7 đôi nam, nữ đang thực hiện hành vi mua, bán dâm tại các phòng của khách sạn Phượng Hoàng 3, số 96 Lê Hoàn, phường Điện Biên.

Người dân nơi đây còn cho rằng, cấp ngành chức năng cần xem xét lại quy trình về quy hoạch, thủ tục đầu tư xây dựng không gian kiến trúc, mức độ ảnh hưởng của các dự án này đến khu di tích. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chuyển đổi mục đích kinh doanh và cấp phép hoạt động kinh doanh đã phù hợp hay chưa?

Trong khi đó, một số hộ dân khác không khỏi lo lắng cho rằng: Cả 2 dự án nằm ở ngã tư trung tâm thành phố giao cắt giữa đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi, tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm tan tầm lâu nay đã đang là bất cập. Việc đề xuất mở rộng giao thông tại đây là chuyện sớm muộn, tuy nhiên, nếu quy hoạch 2 dự án cao tầng và khoảng lùi dự án so với Đại lộ Lê Lợi, đường Lê Hoàn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và mở rộng giao thông sau này. Không biết việc này, các ngành chức năng và thành phố đã tính đến sự phát triển của thành phố chưa?

Sở, ngành nói gì?

Trước những xôn xao của dư luận, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 9111/UBND-CN ngày 28/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu rút kinh nghiệm trong tham mưu, thực hiện rà soát, đề xuất phương án quy hoạch xây dựng khu vực phía trước Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị phối hợp với các đơn vị có liên quan tham gia ý kiến. Điều đặc biệt, xoay quanh nội dung trên, nhiều Sở, ngành bày tỏ những quan điểm trái chiều. Cụ thể, Sở Xây dựng cho rằng, cả 2 dự án trên thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng của dự án đảm bảo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất giữ nguyên vị trí của 02 dự án, đồng thời đề xuất điều chỉnh chiều cao của 2 tòa nhà.

Trong khi đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho rằng, đối với công trình xây dựng do Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa làm chủ đầu tư, cần xem xét, thống nhất phương án lùi vị trí xây dựng công trình về phía Tây; đồng thời hạ thấp số lượng tầng dự kiến xây dựng xuống tối đa là 6-7 tầng (số tầng dự kiến xây dựng hiện nay theo báo cáo của chủ đầu tư là 12-13 tầng).

Đối với công trình khách sạn hiện nay đã được đưa vào sử dụng, do Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa làm chủ đầu tư, trước mắt đề nghị bổ sung các loại cây xanh phía đường Lê Hoàn để tạo môi trường cảnh quan hài hòa cho công trình, che chắn tầm nhìn từ phía di tích đối với công trình. Về lâu dài, đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất với cấp thẩm quyền xem xét việc di chuyển vị trí của công trình hoặc hạ thấp độ cao của công trình để giảm tác động ảnh hưởng (độ cao, màu sắc, không gian trống) đến di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Công văn số 3596/UBND-QLĐT ngày 02/7/2021, UBND TP. Thanh Hóa nêu quan điểm: Hiện nay, khu vực ngã tư đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi có diện tích nút giao thông lớn, nên việc xây dựng công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cao tầng tại khu vực này cần có khoảng lùi lớn mới đạt hiệu quả về mỹ quan, phù hợp với tầm nhìn. Để đảm bảo hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan môi trường tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công viên Hội An, UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh hạ thấp tầng cao Công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cho phù hợp.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4945/SKHĐT-TĐ ngày 13/7/2021 đề nghị làm rõ sự phù hợp của các chỉ tiêu sử dụng đất các công trình đối với nội dung đồ án Thiết kế đô thị dọc 02 bên tuyến đường Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa và các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và pháp luật về văn hóa, di tích, để làm cơ sở đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế của việc tiếp tục đầu tư xây dựng công trình tại vị trí hiện nay.

Trong khi còn nhiều ý kiến chưa đồng tình của nhân dân và còn một số ý kiến khác nhau của các Bộ, ngành, do đó các cơ quan chức năng cần phải xem xét một cách thấu đáo. Tránh tình trạng mọi việc đã xong, không thể sửa chữa.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

Thứ 3, 09/8/2022 | 19:17 GMT+7

Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; Tư duy nhiệm kỳ”, cơ hội, vụ lợi; Gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc cho người dân, doanh nghiệp... là một số hành vi tiêu cực trong 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống.

NÓNG thời gian qua

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Nhiều tiếng nổ lớn nghi dùng súng sau va chạm giao thông ở Thanh Hoá

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Số ca nhiễm cúm A vẫn đà tăng mạnh

Thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên

Từ ngày 5-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Đại lộ 34 m từ xã Đông Nam đến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa sẽ khởi công cuối năm 2022

Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Xe khách tông 4 xe máy, một người chết

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào mới chuẩn?

Lạ mắt với những đoàn xe Howo trên các tuyến đường ở Thanh Hóa

Thanh Hóa: Công đoàn vào cuộc vụ 1.600 công nhân ngừng việc, yêu cầu tăng lương

6 trường hợp tuyệt đối tránh uống rượu nếu không muốn rước họa vào thân

Khi loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco...cùng đi xây nhà ở xã hội

Giá dầu thô thế giới lao dốc mạnh, xăng sẽ giảm sâu?

Công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hoàng Vũ Samson trả tiền cho CLB Thanh Hoá sau phán quyết của VFF

Bắt đối tượng lừa đảo bằng hình thức đặt cọc mua hàng qua mạng

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh?

Thanh Hóa: Sở KHĐT phản hồi kết luận của Thanh tra vụ giao đất cho FLC

Thanh Hóa: Bổ sung sân golf tại huyện Nga Sơn vào quy hoạch

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Thanh Hoá mưa to

Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to đến rất to

Những mốc thời gian quan trọng năm học 2022-2023

Biển Đông có thể đón bão, áp thấp nhiệt đới vào tuần tới

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa