Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Dư luận 'xôn xao' 2 dự án xây dựng cao tầng trước mặt Khu di tích tưởng niệm Bác Hồ

Thứ 3, 11/1/2022 | 07:41 GMT+7

Dư luận cho rằng, việc quy hoạch cũng như cấp phép xây dựng cho 2 dự án cao tầng của Công ty Cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa và Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa đã và đang làm ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

Thanh Hóa: Dư luận 'xôn xao' 2 dự án xây dựng cao tầng trước mặt Khu di tích tưởng niệm Bác Hồ

Hai dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm TP. Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

Nhiều ý kiến từ người dân

Không khó để có thể tiếp cận 2 dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm TP. Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An. Theo quan sát của phóng viên, Dự án nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa 11 tầng của Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa hiện đã cất nóc và đi vào vận hành.

Đối với Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa của Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa, quy mô dự án khu đất rộng 1.733,8m2, với 15 tầng nổi (khối tháp 15 tầng, khối đế 03 tầng) và 01 tầng hầm, công trình cao 61,2m và diện tích xây dựng là 1.498,0m2; khoảng lùi của khối đế 03 tầng đối với đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi là 3,0m, khoảng lùi của khối tháp 15 tầng đối với đường Lê Hoàn khoảng 14m, đối với Đại lộ Lê Lợi là 6m. Đến nay các hạng mục công trình của dự án đã đầu tư xong tầng hầm.

Khi hỏi về sự ảnh hưởng của 2 dự án này đến di tích, nhiều hộ dân thẳng thắn cho rằng: Khu di tích mang ý nghĩa tâm linh, biểu tượng của nhân dân thành phố lại cấp phép xây dựng 2 dự án cao tầng hoạt động làm che chắn tầm nhìn, cảnh quan di tích, về phong thủy, đây là điều không tốt.

Đặc biệt về mục đích hoạt động của dự án, mới đây, dư luận hẳn chưa quên tại 1 trong 2 dự án đã đi vào hoạt động này diễn ra tình trạng mua bán dâm, khiến người dân bức xúc. Cụ thể, vào tối 24/12, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang 7 đôi nam, nữ đang thực hiện hành vi mua, bán dâm tại các phòng của khách sạn Phượng Hoàng 3, số 96 Lê Hoàn, phường Điện Biên.

Người dân nơi đây còn cho rằng, cấp ngành chức năng cần xem xét lại quy trình về quy hoạch, thủ tục đầu tư xây dựng không gian kiến trúc, mức độ ảnh hưởng của các dự án này đến khu di tích. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chuyển đổi mục đích kinh doanh và cấp phép hoạt động kinh doanh đã phù hợp hay chưa?

Trong khi đó, một số hộ dân khác không khỏi lo lắng cho rằng: Cả 2 dự án nằm ở ngã tư trung tâm thành phố giao cắt giữa đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi, tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm tan tầm lâu nay đã đang là bất cập. Việc đề xuất mở rộng giao thông tại đây là chuyện sớm muộn, tuy nhiên, nếu quy hoạch 2 dự án cao tầng và khoảng lùi dự án so với Đại lộ Lê Lợi, đường Lê Hoàn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và mở rộng giao thông sau này. Không biết việc này, các ngành chức năng và thành phố đã tính đến sự phát triển của thành phố chưa?

Sở, ngành nói gì?

Trước những xôn xao của dư luận, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 9111/UBND-CN ngày 28/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu rút kinh nghiệm trong tham mưu, thực hiện rà soát, đề xuất phương án quy hoạch xây dựng khu vực phía trước Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị phối hợp với các đơn vị có liên quan tham gia ý kiến. Điều đặc biệt, xoay quanh nội dung trên, nhiều Sở, ngành bày tỏ những quan điểm trái chiều. Cụ thể, Sở Xây dựng cho rằng, cả 2 dự án trên thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng của dự án đảm bảo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất giữ nguyên vị trí của 02 dự án, đồng thời đề xuất điều chỉnh chiều cao của 2 tòa nhà.

Trong khi đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho rằng, đối với công trình xây dựng do Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa làm chủ đầu tư, cần xem xét, thống nhất phương án lùi vị trí xây dựng công trình về phía Tây; đồng thời hạ thấp số lượng tầng dự kiến xây dựng xuống tối đa là 6-7 tầng (số tầng dự kiến xây dựng hiện nay theo báo cáo của chủ đầu tư là 12-13 tầng).

Đối với công trình khách sạn hiện nay đã được đưa vào sử dụng, do Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa làm chủ đầu tư, trước mắt đề nghị bổ sung các loại cây xanh phía đường Lê Hoàn để tạo môi trường cảnh quan hài hòa cho công trình, che chắn tầm nhìn từ phía di tích đối với công trình. Về lâu dài, đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất với cấp thẩm quyền xem xét việc di chuyển vị trí của công trình hoặc hạ thấp độ cao của công trình để giảm tác động ảnh hưởng (độ cao, màu sắc, không gian trống) đến di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Công văn số 3596/UBND-QLĐT ngày 02/7/2021, UBND TP. Thanh Hóa nêu quan điểm: Hiện nay, khu vực ngã tư đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi có diện tích nút giao thông lớn, nên việc xây dựng công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cao tầng tại khu vực này cần có khoảng lùi lớn mới đạt hiệu quả về mỹ quan, phù hợp với tầm nhìn. Để đảm bảo hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan môi trường tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công viên Hội An, UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh hạ thấp tầng cao Công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cho phù hợp.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4945/SKHĐT-TĐ ngày 13/7/2021 đề nghị làm rõ sự phù hợp của các chỉ tiêu sử dụng đất các công trình đối với nội dung đồ án Thiết kế đô thị dọc 02 bên tuyến đường Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa và các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và pháp luật về văn hóa, di tích, để làm cơ sở đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế của việc tiếp tục đầu tư xây dựng công trình tại vị trí hiện nay.

Trong khi còn nhiều ý kiến chưa đồng tình của nhân dân và còn một số ý kiến khác nhau của các Bộ, ngành, do đó các cơ quan chức năng cần phải xem xét một cách thấu đáo. Tránh tình trạng mọi việc đã xong, không thể sửa chữa.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

PVN lên tiếng về việc Lọc hóa dầu Nghi Sơn trước nguy cơ dừng hoạt động

Dự báo thời tiết từ nay đến mùng 6 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày và khung giờ đẹp cúng ông Công ông Táo để may mắn cả năm 2022

Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Linh vật hổ...giống lợn gây xôn xao dư luận ở Thanh Hóa

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Công an thành phố Sầm Sơn: Bắt quả tang 51 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại vũ trường

Công an huyện Yên Định: Bắt quả tang 14 đối tượng sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi đánh giá năng lực đầu tiên

Cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường huyện bị khởi tố

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp?

Khẩn trương ứng phó với dông lốc, mưa dịp Tết Nguyên đán 2022

Thanh Hóa: Mức thưởng Tết Nhâm Dần cao nhất là 304,9 triệu đồng

Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa tổ chức Tết cho nhân dân vui tươi, an toàn và tình nghĩa

Thanh Hóa: Khu đô thị Núi Long nghìn tỷ tăng thêm 1.100 người sau điều chỉnh

Phát hiện xác cá voi dạt vào bờ biển ở Thanh Hóa

Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa nói gì về dãy lều cách ly người hồi hương

Hợp tác toàn diện Thanh Hóa và Vietnam Airlines

Dự báo miền Bắc rét đậm từ ngày 29/1 đến hết Tết Nhâm Dần 2022

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh gây mưa, giảm nhiệt sâu sát Tết

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ 1 số trường hợp

Thanh Hóa: Chấn chỉnh việc dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Ngày 27/1, Thanh Hóa ghi nhận 727 ca mắc COVID-19

Ngày 22/1, Thanh Hóa ghi nhận 444 ca mắc COVID-19

Ông Công ông Táo là ai?

Ngày 25/1, Thanh Hóa ghi nhận 687 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán

Ngày 24/1, Thanh Hóa ghi nhận 586 ca mắc COVID-19

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa