Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Thứ 4, 18/5/2022 | 19:29 GMT+7

Dự án Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa do Cty TNHH Tây Đô làm chủ đầu tư từng là hy vọng lớn của chính quyền và nhân dân Thanh Hoá. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng giữa lòng TP. Thanh Hoá với kỳ vọng là trường dân lập chất lượng quốc tế. Vậy nhưng, khi trường gần xây xong thì dừng lại. Gần 10 năm qua, ngôi trường bị bỏ hoang phế. Việc đấu giá xử lý tài sản cũng nhiều bất thường.

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Ngôi trường đang được đầu tư bài bản, hiện đại thì bị dừng và bỏ không gần 10 năm qua, là nơi chứa hàng, bán quán ăn... Ảnh: X.H

Từ "rút ống thở" nửa chừng…

Ngày 17.5.2004, UBND tỉnh Thanh Hoá ra QĐ số 1506/QĐ-UBND giao 40.387m2 đất tại xã Đông Hương (nay là phường Đông Hương), TP. Thanh Hoá cho Cty TNHH Tây Đô thực hiện Dự án Trường Tiểu học và THCS Thanh Hoa. Đây là dự án trường dân lập có quy mô lớn đầu tiên ở Thanh Hoá với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng hơn 200 tỉ đồng, xây dựng theo kiến trúc hiện đại, kỳ vọng là ngôi trường chuẩn quốc tế trong khu vực.

Để thực hiện dự án, Cty TNHH Tây Đô đã ký hợp đồng tín dụng với Chi nhánh Ngân hàng phát triển Việt Nam tại Thanh Hóa (Chi nhánh NHPTTH) vay 144 tỉ đồng bằng 2 hợp đồng, hợp đồng số 12/2008 là 74,5 tỉ đồng; hợp đồng số 131/2009 là 69,5 tỉ đồng. Vốn đối ứng của Cty Tây Đô là 62,6 tỉ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng cuối năm 2010.

Trước khi dừng dự án rồi bị hoang phế, ngôi trường đã gần hoàn chỉnh. Ảnh: TĐ

Trước khi dừng dự án rồi bị hoang phế, ngôi trường đã gần hoàn chỉnh. Ảnh: TĐ

Sau 10 năm, đài phun nước thành ao tù thả vịt. Ảnh: X.H

Sau 10 năm, đài phun nước thành ao tù thả vịt. Ảnh: X.H

Việc hợp tác xây dựng đang thực hiện theo kế hoạch thì biến cố xảy ra. Phía Cty Tây Đô thực hiện đúng cam kết, giải ngân đầy đủ phần vốn đối ứng, trả lãi đầy đủ và đã tổ chức xây được khoảng 70%. Tuy nhiên, phía Chi nhánh NHPTTH sau khi giải ngân đủ 74,5 tỉ đồng theo hợp đồng số 12/2008, chỉ giải ngân thêm 3 tỉ đồng của hợp đồng 131/2009 rồi đột ngột dừng giải ngân. Việc ngân hàng dừng giải ngân khiến Cty Tây Đông gặp vô vàn khó khăn về tài chính, cuối cùng buộc phải dừng dự án dù đã tiến hành gần 70% với hàng trăm tỉ đồng đã bỏ ra. Công trình cũng không đưa vào sử dụng đúng mục đích vì không thể nghiệm thu.

Hai bên kiện tụng suốt từ năm 2013 đến nay. Phía Chi nhánh NHPTTH đòi phải thanh lý dự án để thu hồi vốn, phía Cty Tây Đô không đồng ý vì cho rằng việc định giá là quá thấp so giá trị thực tế đã bỏ ra.

Công trình mơ ước với kiến trúc độc đáo giữa lòng TP. Thanh Hoá bỏ hoang phế gần 10 năm qua. Các quán ăn, cửa hàng gia dụng, nhà kho mở ra nham nhở trong khuôn viên. Phòng học đẳng cấp quốc tế thành kho chứa đồ, đài phun nước thành nơi nuôi vịt cho quán ăn, phòng họp thành nhà vệ sinh… Ai cũng xót xa, tiếc nuối cho dự án đầy tâm huyết, kỳ vọng.

…. đến dừng đấu giá đột ngột

Cho đến nay, để xử lý dự án trên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đã có tới hơn 10 lần định giá tài sản không thành vì nhiều lần thẩm định giá không đúng, phải dừng, huỷ để thẩm định lại.

Theo ông Mai Văn Đông – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hoá, cho đến nay, cũng đã có đến hơn 10 lần tổ chức đấu giá tài sản dự án trên nhưng không thành vì khi thì giá cao quá không ai tham gia, khi thì phải dừng để rà soát kỹ thuật.

Cuộc đấu giá bị dừng đột ngột gây bức xúc cho người tham gia nhất là ngày 17.5.2022. Theo đó, ngày 12.4.2022, sau khi ký hợp đồng với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thanh Hoá đã thông báo mời tham gia đấu giá tài sản là toàn bộ tài sản trên đất và quyền sử dụng đất đối với dự án trên.

Để thực hiện cuộc đấu giá này, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp, tham khảo ý kiến định giá của nhiều đơn vị, trong đó có Sở TNMT, Sở KHĐT và chốt giá khởi điểm là hơn 135,32 tỉ đồng. Bước giá 1 tỉ đồng; tiền đặt trước là 20 tỉ đồng; thực hiện đấu giá trực tuyến trên website đấu giá của Cty Đấu giá hợp danh Lạc Việt.

 

Thông báo dừng đấu giá đột ngột. Ảnh: X.H 

Mọi việc tưởng đã đến hồi kết, một số nhà đầu tư từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã nộp hồ sơ, nộp tiền bảo lãnh, bay về Thanh Hoá chuẩn bị dự phiên đấu giá sáng ngày 17.5.2022. Vậy nhưng đột ngột, ngày 16.5.2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá có văn bản tới Trung tâm Dịch vụ đấu giá với nội dung dừng cuộc đấu giá với lý do “để phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm và Cục Thi hành án dân sự tỉnh rà soát lại các điều kiện kỹ thuật, xây dựng kịch bản xử lý sự cố” theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trao đổi với Lao Động, một số nhà đầu tư rất bức xúc, họ cho rằng, đây là cuộc đấu giá lớn, họ rất nghiêm túc thực hiện các quy định, nộp tiền; bỏ công sức, về tham gia đấu giá rồi đột ngột bị dừng và không tin lý do đưa ra là chính đáng.

Ngày 18.5, trao đổi với Lao Động, ông Mai Văn Đông – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hoá cho hay, việc thông báo dừng là thực hiện chỉ đạo của trên, còn trang web đấu giá của Cty Lạc Việc mà đơn vị đã ký hợp đồng tổ chức đấu giá trực tuyến thì vẫn hoạt động bình thường.

Trao đổi qua điện thoại, nhân sự của Cty Đấu giá hợp danh Lạc Việt khẳng định, trang web của Cty vẫn tổ chức đấu giá trực tuyến ổn định, đã đấu giá thành công nhiều tài sản hơn 200 tỉ đồng.

“Không biết việc dừng đấu giá đột ngột này có vấn đề ngoài lý do đã nêu hay không, liệu có âm mưu thao túng để chiếm đất vàng nhằm chuyển đổi mục đích?” – một nhà đầu tư bức xúc.

Một số hình ảnh khác hiện tại của dự án:

 
 
 
 

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Bộ Y tế nêu lý do cần thiết ký cam kết tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế nêu lý do cần thiết ký cam kết tiêm vaccine COVID-19

Thứ 3, 28/6/2022 | 16:04 GMT+7

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, việc ký cam kết tiêm vaccine COVID-19 là cần thiết, thể hiện vai trò của người dân trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới cũng như khi xuất hiện các biến chủng mới.

NÓNG thời gian qua

Điều kiện bồi thường nhà ở, cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất

Điều kiện bồi thường nhà ở, cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất

Thanh Hóa: Hé mở điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Thanh Hoá luân chuyển 37 cán bộ cấp tỉnh giữ các chức danh chủ chốt cấp huyện

Nguy cơ ngân hàng có tiền mà không cho vay được

Thanh Hoá sẽ có thêm quần thể đô thị, nghỉ dưỡng gần 380ha tại Hoằng Hoá

Nữ sinh mồ côi đoạt giải Nhất môn Văn cấp thành phố

Cách chức nữ chủ tịch Hội Phụ nữ xã vì 'tòm tem' với cấp trên

Bản Đôn - Điểm sáng du lịch cộng đồng ở Thanh Hóa

Thanh Hoá: Hơn 3.300 tỷ đồng làm tuyến vành đai 3 nhánh Đông từ Hoằng Hóa đến Quảng Xương

Thời tiết ngày 22/6: Miền Bắc đón mưa giải nhiệt sau đợt nắng nóng gần 40 độ C

Thanh Hoá: “Khoá” xe quá tải, phải xử lý tận gốc

Thanh Hóa: Dựng lều ở điểm khai thác đất, vận động cắt thùng xe quá khổ

Thanh Hóa: Tạm giữ tài xế xe ba gác liên quan vụ tai nạn giao thông làm 3 người thương vong

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị làm rõ nhiều dự án bỏ hoang ở Thanh Hóa

Nữ sinh mất tích sau khi xin bố mẹ đi liên hoan lớp

Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp tại phường Đông Hương

Môi giới bất động sản “vỡ mộng” bỏ nghề khi thị trường hạ nhiệt

Những trường hợp sổ đỏ, sổ hồng đã cấp vẫn bị thu hồi

Xe máy Vision lăn bánh lên đến 50-60 triệu đồng, sao vẫn lao đầu vào mua?

Trao thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Sầm Sơn đông nghịt du khách đến tắm biển dù vào những ngày đầu tuần

Thanh Hóa: 2 học sinh tử vong và mất tích khi tắm biển

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ mới BA.5 của Omicron

Giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Nắng nóng cháy da sắp quay lại miền Bắc, nhiệt độ tăng

Xuất hiện vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão

Thanh Hóa: Kỷ luật lãnh đạo xã vì để cát tặc lộng hành

Không đủ nguồn cung, giá nhiều mẫu xe tay ga tiếp tục "nhảy múa"

Bắt 6 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Khi nào miền Bắc đón mưa 'giải nhiệt', kết thúc đợt nắng nóng?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa