Tin nhanh Thanh Hóa

Lình xình quanh khu di tích lịch sử, văn hóa Hàm Rồng

Chủ nhật, 06/6/2021 | 10:49 GMT+7

Do không thể xử lý dứt điểm được những 'lình xình' tồn tại lâu nay trong khu di tích lịch sử, văn hóa Hàm Rồng, nên mới đây Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản 'cầu cứu' Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Khu du lịch động Tiên Sơn (nằm trong quần thể di tích lịch sử, văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là một thắng cảnh đẹp của Thanh Hóa, nơi có nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch.

Thế nhưng, trong nhiều năm qua, quần thể du lịch này đã không thể phát huy được hiệu quả do có nhiều tranh chấp xảy ra tại động Tiên Sơn giữa người dân làng cổ Đông Sơn và Công ty Kim Quy - đơn vị được UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng quản lý động trái quy định. Mặc dù Thanh tra TP. Thanh Hóa đã vào cuộc, chỉ ra sai phạm, nhưng không thể xử lý đứt điểm được những 'lình xình' trên.

Lình xình quanh khu di tích lịch sử, văn hóa Hàm Rồng

Ông Lê Anh Xuân, Bí thư TP. Thanh Hóa (cầm tờ giấy) đã nhiều lần trực tiếp kiểm tra, xử lý vấn đề tại động Tiên Sơn (Khu di tích lịch sử, văn hóa Hàm Rồng) nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm

Trước sự việc trên, ngày 27-5, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, đã có văn bản 'cầu cứu' Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Văn bản cho biết thời gian qua, UBND TP. Thanh Hóa nhận được nhiều đơn thư phản ánh, kiến nghị của công dân phường Hàm Rồng liên quan đến việc quản lý, đầu tư xây dựng dự án khu du lịch động Tiên Sơn. Để giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lời công dân, UBND TP. Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra việc quản lý, đầu tư, khai thác Khu di tích động Tiên Sơn.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh, ngày 28-7-2004, UBND TP. Thanh Hóa có Công văn số 807/UB-KH đồng ý cho Công ty Kim Quy tiến hành lập thủ tục đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở thuê đất, giao đất và yêu cầu Công ty Kim Quy phải phối hợp với UBND phường Hàm Rồng để thống nhất đất và có phương án bảo vệ thắng cảnh, trật tự công cộng khi dự án hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện có nhiều vi phạm, thiếu sót.

Cụ thể, việc UBND phường Hàm Rồng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Kim Quy theo Hợp đồng số 01, ngày 22-5-2005 là không đúng thẩm quyền, nội dung hợp đồng trái với quy định của pháp luật. Ngoài ra, Công ty Kim Quy đầu tư xây dựng khi chưa có thủ tục giao đất, cho thuê đất, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công không có thẩm định và phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền và công trình xây dựng không đúng mặt bằng quy hoạch.

'Hiện nay tỉnh Thanh Hóa chưa ban hành quy định chi tiết về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. Vì thế, để việc quản lý di tích danh lam thắng cảnh động Tiên Sơn theo quy định, phù hợp với tình hình hiện nay, UBND TP. Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh để tham gia ý kiến, thống nhất báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý, giải quyết về việc quản lý di tích động Tiên Sơn cho phù hợp'- văn bản nêu.

Lình xình quanh khu di tích lịch sử, văn hóa Hàm Rồng

Động Tiên Sơn - nơi được UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng trái quy định với Công ty Kim Quy

Trong văn bản 'cầu cứu', Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cũng nêu ra 2 phương án để Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, xử lý.

Theo đó, phương án 1, khi thu hồi diện tích thuộc di tích động Tiên Sơn để nhà nước trực tiếp quản lý; xử lý sau khi thanh lý hợp đồng, hoàn trả kinh phí giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cho Công ty Kim Quy. Giải quyết các tranh chấp phát sinh do Công ty Kim Quy không thống nhất thanh lý, chấm dứt hợp đồng.

Phương án 2, tiếp tục giao cho Công ty Kim Quy quản lý, khai thác, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Công ty Kim Quy hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để quản lý, khai thác động Tiên Sơn theo đúng quy định.

Trước đó, liên quan tới vấn đề này, ngày 10-7-2020, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến UBND tỉnh Thanh Hóa để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 10-5 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở, đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc này, trả lời đơn thư của công dân theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, thông báo kết quả giải quyết về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm: ,
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thứ 3, 28/9/2021 | 20:01 GMT+7

Trong số 231/280 dự án với tổng diện tích 1.534,26 ha đã được thanh tra, gồm 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: Có 52 dự án đã hoàn thành; có 03 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ; 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng; 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa