Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Tràn lan vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng tại Khu đô thị Đông Hải

Thứ 4, 18/5/2022 | 07:25 GMT+7

5 công trình biệt thự, 56 công trình nhà ở liền kề xây sai thiết kế; quy hoạch không thống nhất, không dùng quỹ đất xây nhà ở xã hội...là những gì đang diễn ra tại khu đô thị Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Tràn lan vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng tại Khu đô thị Đông Hải

Biệt thự mang dáng dấp "lâu đài" tại khu đô thị Đông Hải có đảm bảo mỹ quan đô thị theo thiết kế?

Xử phạt chủ đầu tư 90 triệu đồng

5 biệt thự và 56 nhà ở liền kề tại khu đô thị Đông Hải tổ chức thi công không đúng thiết kế vừa bị Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa xử phạt 90 triệu đồng. Theo quyết định xử phạt, Liên danh Tổng công ty Cổ phần Miền Trung – Công ty Cổ phần IDEC Việt Nam, địa chỉ tại số 137, đường Lý Nam Đế, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa (chủ đầu tư - PV) đã tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, gồm 5 lô biệt thự và 56 lô liền kề tại dự án Khu đô thị Đông Hải. Hành vi vi phạm nêu trên được quy định tại Khoản 8 Điều 16, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ. Theo đó, Liên danh Tổng công ty Cổ phần Miền Trung – Công ty Cổ phần IDEC Việt Nam bị phạt tiền 90 triệu đồng.

Đáng chú ý, biện pháp khắc phục hậu là buộc chủ đầu tư phải dừng thi công, trong thời hạn 90 ngày hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thiết kế đối với các công trình vi phạm trên. Hết thời hạn 90 ngày, nếu Liên danh Tổng công ty Cổ phần Miền Trung – Công ty Cổ phần IDEC Việt Nam không xuất trình được thiết kế xây dựng điều chỉnh đã được thẩm định thì phải tự phá dỡ phần công trình vi phạm.

Phá vỡ quy hoạch

Theo tìm hiểu của PV Gia đình Việt Nam, ngày 22/7/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến ký Quyết định số 2379/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị mới trung tâm, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Theo đó, khu vực dọc đại lộ Nam Sông Mã được quy hoạch là nhà chung cư cao cấp nhưng quy hoạch chi tiết 1/500 lại không có hạng mục này. Thay vào đó là công trình hỗn hợp, mặt hồ, cây xanh, thậm chí xuất hiện cả biệt thự.

IMG-6376

Theo quy hoạch 1/2000, ven đại lộ Nam Sông Mã là quỹ đất xây dựng chung cư cao cấp nhưng thực tế lại xuất hiện cả công trình mang dáng dấp kiến trúc biệt thự

Mặt khác, quy hoạch chi tiết 1/500, chủ đầu tư chưa bố trí 20% diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết để xây dựng nhà ở xã hội theo khoản I Điều 5 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo quan sát, nhiều hộ dân được nhận chuyển nhượng đất đã xây dựng nhà ở vi phạm thiết kế được duyệt như xây sai số tầng, thiết kế mặt tiền theo kiểu “mạnh ai nấy làm”.

Tiếp tục cho gộp lô biệt thự?

Sau bài viết: “Gộp lô biệt thự của các gia đình tại khu đô thị Đông Hải có phá vỡ quy hoạch” đăng trên Giadinhonline.vn ngày 9/5/2022, một nguồn tin của Gia đình Việt Nam xác nhận, thời điểm hiện tại, tình trạng xin gộp lô biệt thự vẫn tiếp tục tái diễn. Cụ thể, một cá nhân 80 tuổi ở TP. Thanh Hóa có 2 lô đất biệt thự tại khu A-BT, khu đô thị Đông Hải (mỗi lô 540m2) đang xin gộp thành 1 lô có tổng diện tích 1080m2. Đáng chú ý, các cơ quan tham mưu đã cơ bản đồng ý và đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, quyết định.

Như Gia đình Việt Nam đã phản ánh, nhiều căn biệt thự của các gia đình ở khu đô thị Đông Hải, TP. Thanh Hóa được gộp lô, hợp thửa, xây vượt tầng cao so với quy hoạch ban đầu. Riêng khu biệt thự của các hộ gia đình được quy hoạch theo kiểu khu biệt lập, luôn trong tình trạng kín cổng cao tường, có chốt gác bảo vệ kèm dòng chữ “không phận sự miễn vào”.

IMG-6389

Rất khó để vào được khu dân cư "VIP" Đông Hải.

Trong vai một khách hàng muốn vào xem mẫu biệt thự tại khu dân cư Đông Hải, TP. Thanh Hóa, PV bị chặn lại bởi hàng rào barie. Người đàn ông làm công tác bảo vệ ở đây lý giải: nếu muốn vào thì phải được sự đồng ý của chủ đầu tư là Tổng Công ty CP Miền Trung . “Khu đây toàn quan chức cả chứ không có dân đâu ở đây cả. Có tất cả 10 bảo vệ vòng ngoài vòng trong, có hệ thống camera, nhà nào muốn tiếp khách thì bật đèn xanh…”, người mặc trang phục bảo vệ ở đây cho biết thêm.

IMG-6394

Bảo vệ khu đô thị Đông Hải cho hay: "Khu đây toàn quan chức cả chứ không có dân đâu"

Theo thiết kế, trong khu biệt lập (A-BT) thuộc khu đô thị Đông Hải có 71/87 lô biệt thự. Trong đó, chỉ tiêu về diện tích đất ở biệt thự từ 360 m2 đến hơn 1.700m2, tầng cao xây dựng tối đa là 3 tầng. Tuy nhiên, theo quan sát có thể thấy một số căn biệt thự đã được xây dựng với 3 tầng 1 tum, không đúng với Quyết định 199/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Đông Hải của tỉnh UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành ngày 18/1/2016.

IMG-7753

Một căn biệt thự đang hoàn thiện tại khu đô thị Đông Hải.

Đáng chú ý, vào tháng 9/2019, chủ đầu tư dự án đã đề nghị điều chỉnh cục bộ gộp lô hàng loạt lô đất biệt thự tại khu A-BT và khu C-BT. Có những vị trí, chủ đầu tư đề nghị gộp 6 lô biệt thự thành 1 lô, tạo nên sự sai khác hoàn toàn so với quy hoạch được phê duyệt lần đầu vào tháng 1/2016.

Việc xin gộp lô biệt thự của chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho UBND TP. Thanh Hóa chủ động phê duyệt điều chỉnh với điều kiện phải đảm bảo mỹ quan đô thị.

Thực tế cho thấy, tại khu A-BT đã và đang xuất hiện một số khu căn “siêu” biệt thự mang dáng dấp lâu đài. Các căn biệt thự trong khu biệt lập không có sự thống nhất về diện tích, tầng cao, phong cách kiến trúc, không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Tọa lạc ngay bên cạnh đại lộ Lê Lợi kéo dài và đại lộ Nam Sông Mã (đường từ TP. Thanh Hóa đến TP. Sầm Sơn), khu đô thị Đông Hải được xem là một trong những vị trí “đất vàng” tại Thanh Hóa. Hiện tại, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và được giao đất 3 đợt. Một số hộ gia đình đã hoàn thiện các căn nhà liền kề và biệt thự chuyển đến sinh sống. Hệ thống hồ nước, cây xanh cũng đã hoàn thiện, tạo điểm nhấn cho một trong những khu dân cư “VIP” ở TP. Thanh Hóa.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Bộ Y tế nêu lý do cần thiết ký cam kết tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế nêu lý do cần thiết ký cam kết tiêm vaccine COVID-19

Thứ 3, 28/6/2022 | 16:04 GMT+7

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, việc ký cam kết tiêm vaccine COVID-19 là cần thiết, thể hiện vai trò của người dân trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới cũng như khi xuất hiện các biến chủng mới.

NÓNG thời gian qua

Điều kiện bồi thường nhà ở, cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất

Điều kiện bồi thường nhà ở, cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất

Thanh Hóa: Hé mở điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Thanh Hoá luân chuyển 37 cán bộ cấp tỉnh giữ các chức danh chủ chốt cấp huyện

Nguy cơ ngân hàng có tiền mà không cho vay được

Thanh Hoá sẽ có thêm quần thể đô thị, nghỉ dưỡng gần 380ha tại Hoằng Hoá

Nữ sinh mồ côi đoạt giải Nhất môn Văn cấp thành phố

Cách chức nữ chủ tịch Hội Phụ nữ xã vì 'tòm tem' với cấp trên

Bản Đôn - Điểm sáng du lịch cộng đồng ở Thanh Hóa

Thanh Hoá: Hơn 3.300 tỷ đồng làm tuyến vành đai 3 nhánh Đông từ Hoằng Hóa đến Quảng Xương

Thời tiết ngày 22/6: Miền Bắc đón mưa giải nhiệt sau đợt nắng nóng gần 40 độ C

Thanh Hoá: “Khoá” xe quá tải, phải xử lý tận gốc

Thanh Hóa: Dựng lều ở điểm khai thác đất, vận động cắt thùng xe quá khổ

Thanh Hóa: Tạm giữ tài xế xe ba gác liên quan vụ tai nạn giao thông làm 3 người thương vong

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị làm rõ nhiều dự án bỏ hoang ở Thanh Hóa

Nữ sinh mất tích sau khi xin bố mẹ đi liên hoan lớp

Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp tại phường Đông Hương

Môi giới bất động sản “vỡ mộng” bỏ nghề khi thị trường hạ nhiệt

Những trường hợp sổ đỏ, sổ hồng đã cấp vẫn bị thu hồi

Xe máy Vision lăn bánh lên đến 50-60 triệu đồng, sao vẫn lao đầu vào mua?

Trao thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Sầm Sơn đông nghịt du khách đến tắm biển dù vào những ngày đầu tuần

Thanh Hóa: 2 học sinh tử vong và mất tích khi tắm biển

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ mới BA.5 của Omicron

Giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Nắng nóng cháy da sắp quay lại miền Bắc, nhiệt độ tăng

Xuất hiện vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão

Thanh Hóa: Kỷ luật lãnh đạo xã vì để cát tặc lộng hành

Không đủ nguồn cung, giá nhiều mẫu xe tay ga tiếp tục "nhảy múa"

Bắt 6 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Khi nào miền Bắc đón mưa 'giải nhiệt', kết thúc đợt nắng nóng?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa