Tin nhanh Thanh Hóa

Trước khi tiêm cho trẻ, phụ huynh phải được xem lọ vaccine Covid-19

Thứ 6, 03/12/2021 | 13:48 GMT+7

Đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Y tế khi triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, các địa phương phải tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng, phải cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vaccine trước khi tiêm.

Việt Nam thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo chiến lược hạ dần độ tuổi. Đến nay, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai tiêm cho trẻ 12 tuổi. Với lứa tuổi này cần sự theo dõi sát sao hơn của bố mẹ, người giám hộ.

Đặc biệt, thông tin về vaccine cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn trước-trong-sau tiêm cho trẻ phải luôn có sự theo sát của người lớn.

Dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh, những ngày qua không khỏi băn khoăn với vấn đề tăng hạn sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer, khi đây là loại vaccine được cấp phép để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi.

Trước khi tiêm cho trẻ, phụ huynh phải được xem lọ vaccine Covid-19

Trẻ em 14 tuổi tại Hà Nội tiêm vaccine COVID-19.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều phụ huynh đã nêu ý kiến với giáo viên chủ nhiệm về việc được “tận tay” xem thông tin vaccine, xem lọ vaccine trước khi tiêm cho trẻ. Nhiều phụ huynh cho biết, nếu yêu cầu này được đáp ứng, họ sẽ “đồng ý” tiêm cho con tiêm vaccine.

Trên thực tế, trong Văn bản số 9439/BYT-DP về việc bảo đảm an toàn tiêm chủng gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng, trong quá trình tiêm kiểm tra vaccine, dung môi, bơm tiêm; cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vaccine trước khi tiêm. Như vậy, yêu cầu này của các phụ huynh là hoàn toàn chính đáng.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai công tác tiêm chủng (tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine.

Trước tiêm phải khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vaccine sẽ tiêm chủng...; Sau khi tiêm theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vaccine, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo quy định; xử lý chất thải y tế sau tiêm… theo quy định.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm.

Với vấn đề tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định, Việt Nam thực hiện việc này theo thông lệ quốc tế và không tự động gia hạn vaccine.

Cụ thể, vào ngày 22/8/2021, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và ngày 10/9/2021 Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Ngày 20/9/2021, WHO cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển vaccine từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vaccine luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Vaccine có thể được bảo quản trong buồng lạnh/tủ lạnh dương từ +2ºC đến +8ºC tối đa 1 tháng (31 ngày).

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định, tất cả các lô vaccine trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

Thông tin cụ thể hơn về vấn đề này, TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, với tốc độ tiêm như hiện nay, Việt Nam chưa phải huỷ lô vaccine nào vì hết hạn. Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19 rất nhanh, với thời kỳ cao điểm nhất có thể lên tới 2 triệu liều/ngày.

“Vì vaccine về từng đợt rất ít, chưa có đợt nào về nhiều đến mức bị dồn vaccine đến mức quá hạn. Vì vậy chúng ta không phải băn khoăn về hạn dùng của vaccine”, TS.BS Phạm Quang Thái nói.

Cũng theo TS Phạm Quang Thái, trẻ từ 12-17 tuổi là nhóm tuổi đặc biệt, đây là thời kỳ tuổi lớn của các em và có sự xáo trộn nhiều về tâm sinh lý, hormone… điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người tiêm. Do vậy, ngoài việc ký đồng ý chấp thuận tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, cha mẹ và người giám hộ cũng phải tham gia để có thể giúp đỡ trẻ trước-trong-sau tiêm chủng.

Việc gia đình tham gia theo dõi sức khỏe cho trẻ là bắt buộc Điều này vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sống còn liên quan đến sự an toàn của trẻ. Vì vậy, trẻ em cần phải có người lớn bên cạnh để đảm bảo nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường, trẻ sẽ được đưa đến cơ sở y tế sớm nhất có thể./.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giá xăng sẽ tăng trong kỳ điều chỉnh tới, chấm dứt đà giảm liên tiếp?

Giá xăng sẽ tăng trong kỳ điều chỉnh tới, chấm dứt đà giảm liên tiếp?

Thứ 5, 18/8/2022 | 17:15 GMT+7

Theo dự báo của lãnh đạo một doanh nghiệp phân phối xăng dầu ở Hà Nội, giá cơ sở của xăng dầu tại thị trường Singapore đang âm từ 200 - 700 đồng/lít. Chính vì vậy, rất có thể, trong kỳ điều chỉnh tới đây ngày 22.8, giá xăng sẽ tăng trở lại nếu cơ quan điều hành không chi sử dụng Quỹ bình ổn.

NÓNG thời gian qua

Cay cú vì bị thua khi đánh cờ, cụ ông 72 tuổi đâm chết chủ nhà

Cay cú vì bị thua khi đánh cờ, cụ ông 72 tuổi đâm chết chủ nhà

Khai trừ ra khỏi Đảng nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định

Mâu thuẫn trong cuộc chơi, dùng gậy chơi bi-a đâm mù mắt đối thủ

Từ Thanh Hóa vào Huế cho vay lãi 'cắt cổ', còn đánh người nhập viện

Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng 'phơi sương' ở Thanh Hóa

Xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ mới cho vay

Cô giáo xứ Thanh lộ bí quyết để lớp có 48/49 điểm giỏi môn Văn: Văn chương không có khuôn mẫu

'Sập bẫy' khi mua đất, 3 người phụ nữ bị lừa hơn 12 tỷ đồng

Đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường

Thanh Hóa thiếu giáo viên nghiêm trọng

Ban Chỉ đạo Trung ương PCTN chỉ đạo sớm xét xử 9 vụ án trọng điểm

Á hậu 2 Phương Nhi thành thạo tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha

Giá xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm

Dự báo mùa đông đến sớm ở miền Bắc

Chông chênh đường tới đại học của nữ sinh dân tộc Mường đạt 29,25 điểm

Chuyên gia dự báo: Đã đến mùa “săn” đất giá rẻ

3 người thoát chết thần kỳ sau cú lùi của xe ôtô con

HLV đội Thanh Hoá bị cấm chỉ đạo tại vòng 13 V-League

Tăng tốc thi công cầu vượt hồ Yên Mỹ trên cao tốc bắc-nam

Giá dầu thô thế giới giảm sâu, xăng trong nước sẽ tiếp tục giảm lần thứ 6

Dịp Quốc khánh 2/9/2022, người lao động được nghỉ mấy ngày?

Xăng tiếp tục giảm giá?

Covid-19 trở lại cùng nguy cơ “dịch chồng dịch”

Một loạt ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn SMS

Mưa lũ làm hỏng nhiều công trình hạ tầng ở Thanh Hóa

Khuyến khích trường trung học phổ thông dạy học 2 buổi/ngày

Máu nhóm O nguy cơ thiếu trầm trọng

Thanh Hóa bổ sung 1.681 chỉ tiêu biên chế giáo viên trong năm học 2022 - 2023

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp thứ 22 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Đánh bại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, CLB Thanh Hóa vươn lên thứ 6

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa