Tin nhanh Thanh Hóa

Trước khi tiêm cho trẻ, phụ huynh phải được xem lọ vaccine Covid-19

Thứ 6, 03/12/2021 | 13:48 GMT+7

Đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Y tế khi triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, các địa phương phải tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng, phải cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vaccine trước khi tiêm.

Việt Nam thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo chiến lược hạ dần độ tuổi. Đến nay, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai tiêm cho trẻ 12 tuổi. Với lứa tuổi này cần sự theo dõi sát sao hơn của bố mẹ, người giám hộ.

Đặc biệt, thông tin về vaccine cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn trước-trong-sau tiêm cho trẻ phải luôn có sự theo sát của người lớn.

Dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh, những ngày qua không khỏi băn khoăn với vấn đề tăng hạn sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer, khi đây là loại vaccine được cấp phép để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi.

Trước khi tiêm cho trẻ, phụ huynh phải được xem lọ vaccine Covid-19

Trẻ em 14 tuổi tại Hà Nội tiêm vaccine COVID-19.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều phụ huynh đã nêu ý kiến với giáo viên chủ nhiệm về việc được “tận tay” xem thông tin vaccine, xem lọ vaccine trước khi tiêm cho trẻ. Nhiều phụ huynh cho biết, nếu yêu cầu này được đáp ứng, họ sẽ “đồng ý” tiêm cho con tiêm vaccine.

Trên thực tế, trong Văn bản số 9439/BYT-DP về việc bảo đảm an toàn tiêm chủng gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng, trong quá trình tiêm kiểm tra vaccine, dung môi, bơm tiêm; cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vaccine trước khi tiêm. Như vậy, yêu cầu này của các phụ huynh là hoàn toàn chính đáng.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai công tác tiêm chủng (tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine.

Trước tiêm phải khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vaccine sẽ tiêm chủng...; Sau khi tiêm theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vaccine, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo quy định; xử lý chất thải y tế sau tiêm… theo quy định.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm.

Với vấn đề tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định, Việt Nam thực hiện việc này theo thông lệ quốc tế và không tự động gia hạn vaccine.

Cụ thể, vào ngày 22/8/2021, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và ngày 10/9/2021 Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Ngày 20/9/2021, WHO cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển vaccine từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vaccine luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Vaccine có thể được bảo quản trong buồng lạnh/tủ lạnh dương từ +2ºC đến +8ºC tối đa 1 tháng (31 ngày).

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định, tất cả các lô vaccine trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

Thông tin cụ thể hơn về vấn đề này, TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, với tốc độ tiêm như hiện nay, Việt Nam chưa phải huỷ lô vaccine nào vì hết hạn. Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19 rất nhanh, với thời kỳ cao điểm nhất có thể lên tới 2 triệu liều/ngày.

“Vì vaccine về từng đợt rất ít, chưa có đợt nào về nhiều đến mức bị dồn vaccine đến mức quá hạn. Vì vậy chúng ta không phải băn khoăn về hạn dùng của vaccine”, TS.BS Phạm Quang Thái nói.

Cũng theo TS Phạm Quang Thái, trẻ từ 12-17 tuổi là nhóm tuổi đặc biệt, đây là thời kỳ tuổi lớn của các em và có sự xáo trộn nhiều về tâm sinh lý, hormone… điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người tiêm. Do vậy, ngoài việc ký đồng ý chấp thuận tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, cha mẹ và người giám hộ cũng phải tham gia để có thể giúp đỡ trẻ trước-trong-sau tiêm chủng.

Việc gia đình tham gia theo dõi sức khỏe cho trẻ là bắt buộc Điều này vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sống còn liên quan đến sự an toàn của trẻ. Vì vậy, trẻ em cần phải có người lớn bên cạnh để đảm bảo nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường, trẻ sẽ được đưa đến cơ sở y tế sớm nhất có thể./.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

PVN lên tiếng về việc Lọc hóa dầu Nghi Sơn trước nguy cơ dừng hoạt động

Dự báo thời tiết từ nay đến mùng 6 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày và khung giờ đẹp cúng ông Công ông Táo để may mắn cả năm 2022

Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Bao giờ mưa dông gió rét tại miền Bắc kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại?

Linh vật hổ...giống lợn gây xôn xao dư luận ở Thanh Hóa

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Công an thành phố Sầm Sơn: Bắt quả tang 51 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại vũ trường

Công an huyện Yên Định: Bắt quả tang 14 đối tượng sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi đánh giá năng lực đầu tiên

Cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường huyện bị khởi tố

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp?

Khẩn trương ứng phó với dông lốc, mưa dịp Tết Nguyên đán 2022

Thanh Hóa: Mức thưởng Tết Nhâm Dần cao nhất là 304,9 triệu đồng

Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa tổ chức Tết cho nhân dân vui tươi, an toàn và tình nghĩa

Thanh Hóa: Khu đô thị Núi Long nghìn tỷ tăng thêm 1.100 người sau điều chỉnh

Phát hiện xác cá voi dạt vào bờ biển ở Thanh Hóa

Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa nói gì về dãy lều cách ly người hồi hương

Dự báo miền Bắc rét đậm từ ngày 29/1 đến hết Tết Nhâm Dần 2022

Hợp tác toàn diện Thanh Hóa và Vietnam Airlines

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh gây mưa, giảm nhiệt sâu sát Tết

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ 1 số trường hợp

Thanh Hóa: Chấn chỉnh việc dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Ngày 27/1, Thanh Hóa ghi nhận 727 ca mắc COVID-19

Ngày 22/1, Thanh Hóa ghi nhận 444 ca mắc COVID-19

Ông Công ông Táo là ai?

Ngày 25/1, Thanh Hóa ghi nhận 687 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa