Tin nhanh Thanh Hóa

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

Thứ 5, 05/8/2021 | 08:34 GMT+7

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, việc sớm tiêm vaccine cho lái xe là giải pháp căn cơ để chống ùn tắc vận tải hàng hóa tại các chốt kiểm dịch.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Sở GTVT của 63 tỉnh, thành phố về công tác đảm bảo vận tải hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 vào chiều muộn hôm nay (4/8), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, các Sở GTVT phát huy vai trò trách nhiệm, chủ động tham mưu, tổ chức, phân luồng giao thông đảm bảo vận tải được thông suốt.

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

Đến ngày hôm nay, 63 Sở GTVT đã cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên theo "luồng xanh" cho hơn 247.000 xe - Ảnh minh họa

Cần ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe

Để đẩy nhanh cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các Sở GTVT hỗ trợ các địa phương có số lượng xét duyệt hồ sơ cấp mã QR Code, qua đó giúp giảm ùn tắc trong xét duyệt cấp thẻ.

Cho rằng, tại các chốt kiểm dịch, doanh nghiệp và lái xe đã thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch, cá biệt có một số trường hợp cố tình vi phạm, đã được xử lý nghiêm theo quy định, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu phải tiếp tục thông tin, tuyên truyền nhằm phát huy ý thức tự giác của các doanh nghiệp, chủ phương tiện và đội ngũ lái xe.

"Mọi hoạt động lưu thông hàng hóa phải đảm bảo tuyệt đối chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch", Thứ trưởng yêu cầu.

Cho rằng sớm tiêm được vaccine cho lái xe và các lao động lĩnh vực logistics biện pháp căn cơ chống ùn tắc, Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm vấn đề này.

"Cục Y tế GTVT chủ động hơn trong việc phối hợp với Sở GTVT các địa phương để triển khai test nhanh cho lái xe, chủ động lên phương án tổ chức thực hiện nếu được Ban Chỉ đạo phân bổ vaccine", Thứ trưởng yêu cầu.

Theo báo cáo của các Sở GTVT, hiện việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế. Chính vì vậy, việc khẩn trương tiêm vaccine cho các lao động trong chuỗi logistics là rất cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

Tận dụng lực lượng y tế sẵn có của ngành GTVT, Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Quốc gia Covid-19 xem xét, phân bổ vaccine cho các bệnh viện đủ điều kiện của ngành GTVT tại các thành phố lớn để chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và lao động trong lĩnh vực logistics.

Các Sở GTVT đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Logistics và các cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5.000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước 15/8. Tại TP Hồ Chí Minh, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên trong thời gian tiêm, do đa số các lái xe đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp.

Trong các đợt tiếp theo, thành phố sẽ giao các quận, huyện tổ chức tiêm, và căn cứ danh sách được phê duyệt, hệ thống thông tin tự động của thành phố sẽ nhắn tin đến các lái xe về địa điểm và thời gian tiêm chủng để đảm bảo tính chủ động cho lái xe và các doanh nghiệp vận tải. Tại TP Hà Nội, bước đầu đã tổ chức tiêm cho đội ngũ lái xe taxi và shipper được phép hoạt động.

Các chốt kiểm dịch cơ bản hết ùn tắc

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ VN, giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và trên phạm vi cả nước trong hai ngày qua cơ bản thông thoáng.

Cá biệt, có 2 vị trí tại chốt ga Dụ Nghĩa, Hải Phòng, khoảng từ 6h30-7h30 sáng 3/8 có ùn tắc khoảng 4 km do TP Hải Phòng kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào thành phố. Từ ngày 3/8, thành phố đã có những phương án điều chỉnh nên đến nay phương tiện lưu thông bình thường.

Ngày 4/8, Nút IC7, IC8 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ùn ứ khoảng 200m. Nguyên nhân do tỉnh Phú Thọ chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được vào tỉnh dẫn đến ùn ứ phương tiện.

Về nguy cơ quá tải tại cảng Cát Lái do hiện nay nhiều doanh nghiệp dừng hoặc giãn sản xuất nên dẫn đến tồn, ứ nguyên vật liệu tại các kho bãi của cảng, những ngày qua, Cục Hàng hải VN đã làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cũng như Hải quan TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp để triển khai các giải pháp tháo gỡ, giải tỏa hàng hóa. Đến thời điểm này, hoạt động tại các cảng vẫn diễn ra bình thường.

Trong những ngày qua, tổ công tác đặc biệt và 4 tổ kiểm tra của Bộ GTVT thường trực tại khu vực phía Nam vẫn triển khai các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát về hoạt động vận tải và phòng chống dịch Covid-19 tại đầu mối hàng hóa cảng biển, cảng thủy nội địa và một số chốt kiểm soát trên một số tuyến quốc lộ. Các tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra xác suất một số phương tiện có mã nhận dạng QR Code tại các chốt kiểm soát dịch cho thấy tài xế và người đi cùng trên xe đều có xét nghiệm âm tính theo quy định.

Cục Y tế GTVT đã điều động các lực lượng y tế tại các bệnh viện ngành GTVT triển khai hỗ trợ xét nghiệm nhanh cho lái xe vận tải hàng hóa tại các địa phương. Từ ngày 23/7 đã test được cho hơn 800 trường hợp tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Tại TP Hồ Chí Minh, lập tổ di động để test nhanh cho lực lượng lái xe. Đến ngày 4/8 có hơn 1.500 trường hợp được test nhanh.

Tổng cục Đường bộ VN và Cục Y tế GTVT đã phối hợp và làm việc với Sở GTVT Hà Nội để đề xuất lựa chọn 2 điểm xét nghiệm nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá tại khu vực Bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Nước Ngầm. Đầu tuần tới, Cục sẽ triển khai lực lượng để thực hiện tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thứ 3, 28/9/2021 | 20:01 GMT+7

Trong số 231/280 dự án với tổng diện tích 1.534,26 ha đã được thanh tra, gồm 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: Có 52 dự án đã hoàn thành; có 03 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ; 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng; 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

Vì sao huyện miền núi Thanh Hóa chi 240 tỉ từ ngân sách làm đường phục vụ dự án của Tập đoàn Xuân Thiện?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa