Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo đê nứt toác trước mùa mưa bão

Thứ 3, 15/6/2021 | 16:09 GMT+7

Hàng nghìn hộ dân huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) hoang mang, lo lắng khi tuyến đê phòng lũ đi qua địa phận huyện này xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi.

Được biết, đê sông Bưởi đoạn đi qua địa bàn huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) có tổng chiều dài 17,65 km. Theo Quyết định phân cấp đê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đây là đê cấp IV. Tuyến đê sông Bưởi có nhiệm vụ ngăn lũ của sông Bưởi và sông Mã.

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo đê nứt toác trước mùa mưa bão

Đê sông Bưởi có nhiều điểm nứt dài hàng trăm mét.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay các tuyến đê đoạn qua xã Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Ninh Khang, thị trấn Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều đoạn bê tông mặt đê bị lún, nứt dọc với tổng chiều dài khoảng 3 km. Trong đó, nhiều đoạn nứt kéo dài hàng trăm mét; chiều rộng khe nứt từ 2-7 cm, có điểm hơn 10 cm, chiều sâu khoảng 10-15 cm. Hiện nay, những vết nứt này vẫn đang mở rộng, tại một số điểm đã có biểu hiện gãy, lún. Ngoài mặt đê, phần thân và dưới chân đê cũng có dấu hiệu của sự sụt lún.

Theo tìm hiểu, vào năm 2007, trận lũ lịch sử đã làm vỡ cống Cầu Mư, nơi nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Phúc và Vĩnh Long gây ngập lụt trên diện rộng tại huyện Vĩnh Lộc. Sau trận lũ, nhà nước đã đầu tư tu bổ, xây dựng cống, kiên cố hóa đoạn đê sông Bưởi ở khu vực này và hoàn thành năm 2014.

Bà Đỗ Thị Hà, 60 tuổi, trú tại thôn Bèo, xã Vĩnh Long (gần đoạn đê nứt) lo lắng: “Tôi sinh sống ở đây từ nhỏ, chứng kiến nhiều trận lụt, có lần ngôi nhà tôi cũng bị ngập đến tận mái. Nhưng năm 2007 là trận lụt nặng nhất, khi đó tuyến đê sông Bưởi này suýt bị vỡ, chúng tôi đã phải di tản và ở nhờ tại những nhà được xây tận trên núi. Giờ thấy đê nứt toác mấy năm rồi nhưng chưa được khắc phục, chúng tôi rất hoang mang, chỉ sợ đê vỡ”.

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo đê nứt toác trước mùa mưa bão

Nhiều đoạn nứt toác với chiều rộng khe nứt hơn 10 cm.

Theo Hạt Quản lý đê điều huyện Vĩnh Lộc thì nguyên nhân sơ bộ được xác định là do tuyến đê này được hình thành từ lâu. Đê được đắp bằng nhiều loại đất không đồng nhất, trải qua nhiều thời kỳ; địa chất thân và nền đê yếu. Mặt khác sông Bưởi gần như năm nào cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, đặc biệt năm 2017, 2018, lũ sông Bưởi đã vượt mức báo động III.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa) cho biết: “Trước thông tin phản ánh việc đê nứt, trước cơn bão số 2 năm 2020 chúng tôi cũng đã có phương án xử lý. Cụ thể, đối với điểm nứt bé thì đổ nhựa đường, chỗ nào nứt to thì mở rộng khe nứt, sau đó đổ bê tông và nhựa đường vào. Mục đích là để nước mưa trên bề mặt ko ngấm vào thân đê. Cái đó giờ chỉ có sửa chữa thôi, nứt rồi lại tiếp tục làm, còn phương án khả thi thì phải đổ bê tông mặt đê”.

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo đê nứt toác trước mùa mưa bão

Đổ bê tông và nhựa đường được một thời gian ngắn đê lại nứt như cũ.

Người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, việc lún nứt đê này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục; điều này khiến bà con nơm nớp lo âu, nhất là khi mùa mưa bão đã cận kề. Vậy câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của đơn vị nào sẽ giải quyết vấn đề nhân dân, cử tri đã kiến nghị nhiều năm qua?

Về việc này, ông Lê Minh Trường nhấn mạnh: “Đê sông Bưởi là đê sung yếu của huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc. Đê cấp VI thì trách nhiệm quản lý của huyện. Tôi thì chưa lên thực tế. Tôi nghĩ cuối năm ngoái bận đại hội, năm nay bận bầu cử, rồi thay đổi lãnh đạo, cấp dưới cũng có cái khó của họ”.

Khi phóng viên làm việc với huyện Vĩnh Lộc, ông Hà Văn Lương, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: Về việc đê sông Bưởi bị nứt, tại các cuộc tiếp xúc cử tri bà con phản ánh rất nhiều, nhưng đây là đê Trung ương nên huyện cũng đã gửi rất nhiều văn bản báo cáo, đề nghị lên Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, HĐND tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Thủy lợi.

“Trong thời gian chờ đợi phương án của cấp trên, huyện đã tiến hành trám vá bằng cách đổ xi măng lên những chỗ nứt, đợt trước đổ kín rồi, tuy nhiên cứ có mưa gió lại nứt ra. Nhưng trước mắt, huyện chỉ xử lý được như vậy thôi; đê nứt như vậy chúng tôi rất lo, lỡ xảy ra chuyện gì thì sao mà gánh được”, ông Lương bày tỏ sự lo lắng.

Như vậy, huyện Vĩnh Lộc và Chi cục thủy lợi đều chưa có phương án khắc phục triệt để tình trạng nứt toác tại tuyến đê sông Bưởi. Nhiều năm qua nhưng các đơn vị này cũng chỉ có phương án trước mắt, tạm thời là trám vá bằng cách đổ nhựa đường và bê tông vào vết nứt. Nhưng trên thực tế, cách làm này đem lại hiệu quả thấp, không giải quyết được triệt để. Vì vậy tỉnh Thanh Hóa cần có biện pháp khắc phục hiệu quả cho tuyến đê sung yếu này, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra, giải quyết nỗi nơm nớp lo âu của bà con khu vực này.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Chống dịch như chống giặc: Nhìn từ Thanh Hóa!

Thanh Hóa: 45 người tham gia sửa điểm học kỳ tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc

Nhịn đói 3 ngày lái xe máy nghìn km về quê, người đàn ông kiệt sức gục xuống bên đường

Ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân

Thị xã Nghi Sơn tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống từ 00 giờ ngày 5-8-2021

Đại gia Thanh Hóa tuyên bố sẽ tiêm vắc xin Covid-19 Nano Covax giàu cỡ nào?

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành giáo viên

Hà Nội công bố 47 ca dương tính SARS-CoV-2 trong một buổi sáng, có nữ nhân viên Bệnh viện Thường Tín

Huyện Nống Cống ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Hà Nội thêm 14 ca SARS-CoV-2, một trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Nữ thủ khoa dân tộc Mường vừa xinh đẹp lại là đảng viên trẻ

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Hà Nội thêm 21 ca SARS-CoV-2, có 3 công nhân xét nghiệm lần 7 mới dương tính

Giá vàng hôm nay 5/8: Cắm đầu xuống đáy sau phút thăng hoa

Nắng nóng tại Thanh Hóa có thể kéo dài trong nhiều ngày tới

Thanh Hóa: Đề xuất đầu tư 500 tỷ đồng làm nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu macca tại huyện Như Thanh

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, bão số 4 trên biển Đông

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa