Tin nhanh Thanh Hóa

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Thứ 2, 16/9/2019 | 12:00 GMT+7

Từng tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định ở Hà Nội, nhưng hai vợ chồng trẻ đã quyết định về quê nhà Thanh Hoá xây dựng mô hình trang trại. Sau nhiều thất bại và nỗ lực, mô hình trang trại đã có thu nhập tiền tỷ và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Đến vùng đất Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, hỏi thăm không ai là không biết đến mô hình trồng cây ăn quả của vợ chồng anh Nguyễn Việt Dũng (SN 1986), ở thôn 7, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Anh Nguyễn Việt Dũng với mô hình trồng cây ăn quả trên vùng đất Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Anh Dũng từng học ngành Quản trị kinh doanh, đại học Kinh tế quốc dân. Vợ anh Dũng cũng tốt nghiệp đại học Kinh tế đại học quốc gia Hà Nội. Năm 2008 tốt nghiệp ra trường, anh Dũng làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học và có việc làm tại một cơ quan Nhà nước ở Hà Nội. Đây là mơ ước của không ít bạn trẻ ngoại tỉnh. Nhưng với anh Dũng, những suy nghĩ trong lòng lại khiến anh có cách làm khác.

Năm 2016, anh Dũng quyết định nghỉ việc ở Thủ đô để về quê nhằm giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế và được sống gần bố mẹ,

“Thọ Xương là quê hương của giống bưởi Luận Văn nổi tiếng, xã đang có chương trình phục hồi giống bưởi này. Khi về quê, tôi đã chọn hướng đi này bởi không chỉ phát triển kinh tế mà đó còn là một giá trị văn hóa của địa phương cần được phục hồi” - anh Dũng nhớ lại.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Anh Dũng liên tục mở rộng diện tích mô hình trang trại của mình.

Từng tốt nghiệp ngành kinh tế, sẵn trong người có “máu” làm ăn, anh Dũng đã lặn lội đi học hỏi, tham khảo các mô hình và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả ở nhiều địa phương để về triển khai.

Vừa làm, vừa học hỏi, mô hình theo hướng phát triển trang trại của anh Dũng dần được mở rộng. Tuy nhiên, đến khi cây vừa phát triển và bắt đầu để cây thương mại thì trận lũ lụt năm 2017 đã cuốn trôi, nhấn chìm khoảng 5 héc ta diện tích ổi và cam.

Không những thế, cả trăm tấn phân bón cây được anh Dũng mới mua về chưa kịp bón cũng đã bị nước lũ cuốn trôi hết.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷRời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Mô hình của anh Dũng chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như ổi, cam và bưởi.

Không từ bỏ, anh Dũng quyết tâm khôi phục lại những diện tích đã bị ảnh hưởng và thiệt hại do mưa lũ.

Đến nay, mô hình trang trại của anh Dũng đã có quy mô hơn 8 héc ta. Anh Dũng đang có quyết tâm mở rộng thêm diện tích trang trại của mình.

Mô hình trang trại của anh Dũng chủ yếu phát triển các giống cây ăn quả như: Ổi, cam và bưởi Luận Văn. Đã có khoảng 5 nghìn cây giống các loại được trồng trên diện tích trang trại của anh Dũng.

“Đến năm 2018, các loại cây như ổi, cam, bưởi đã bắt đầu cho thu hoạch. Thu nhập từ mô hình theo thiết kế là 4 tỷ đồng/năm, nhưng bước đầu, mới chỉ cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm. Ra năm, tôi sẽ thiết kế theo hướng cơ giới hóa, chuyên canh”, anh Dũng chia sẻ.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Trang trại trồng cây ăn quả của anh Dũng hiện nay có quy mô hơn 8 héc ta, bước đầu đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, mô hình trang trại của anh Dũng còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 12 lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Mục tiêu lớn nhất của anh Dũng là phát triển giống bưởi Luận Văn. Hiện, anh đã trồng khoảng 1.000 gốc. Vừa qua, anh Dũng đã thực hiện ghép lại để cây cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Canh Tý tới đây.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Không chỉ cho thu nhập cao, mô hình của anh Dũng còn tạo công ăn việc làm cho 12 lao động với thu nhập ổn định.

“Thời gian qua, chính quyền các cấp và Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ về chủ trương, làm đường bê. Thời gian tới, tôi sẽ hợp tác với kỹ sư để quản lý, chăm sóc mô hình và đang làm thủ tục để được công nhận quy trình Vietgap. Đồng thời, tôi sẽ thu mua lại sản phẩm đảm bảo chất lượng của người dân trong vùng”, anh Dũng cho biết.

Các sản phẩm làm ra, anh Dũng đã nhập cho một số cửa hàng kinh doanh hoa quả sạch trên địa bàn TP. Thanh Hóa, cũng như nhập ra Hà Nội và các địa phương miền núi của Thanh Hóa.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Các sản phẩm của anh Dũng luôn có đầu ra ổn định.

Để mở rộng mô hình, anh Dũng mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện về chính sách tích tụ ruộng đất. Đồng thời, mong muốn đoàn thanh niên hỗ trợ một phần kinh phí và liên kết các mô hình khác để cùng phát triển.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn xã Thọ Xương chia sẻ: Là đoàn viên thanh niên, tuổi còn trẻ nhưng vợ chồng anh Dũng đã luôn tìm tòi, học hỏi để xây dựng thành công mô hình trang trại trồng cây ăn quả của mình. Thời điểm đầu, anh Dũng cũng gặp rất nhiều khó khăn, hơn một năm trở lại đây đã bắt đầu có thu nhập.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Anh Dũng đang làm thủ tục để được công nhận quy trình Vietgap.

“Lâu nay, người dân địa phương chủ yếu làm cây lúa, những năm gần đây bắt đầu phát triển các mô hình trang trại, gia trại. Mô hình của anh Dũng là một trong những điển hình của thanh niên địa phương làm kinh tế giỏi. Không chỉ tạo thu nhập cho bản thân mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương”, anh Hùng cho biết.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa