Tin nhanh Thanh Hóa

Vụ tranh chấp tài sản ở huyện Triệu Sơn: Dở thói côn đồ, công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp

Thứ 5, 07/11/2019 | 15:20 GMT+7

Sau khi xin rút số vốn góp không thành, vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân, ông Lê Đình Phú (thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã dở thói côn đồ, công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của Công ty TNHH Dương Nhàn.

Trong cơ chế thị trường, một doanh nghiệp muốn đi xa, phát triển mạnh thì vấn đề tích tụ, tập trung nguồn lực (nguồn vốn) có vị trí, vai trò hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp sau khi thực hiện việc huy động vốn đã phát triển nhanh chóng, trở thành những công ty, tập đoàn lớn mạnh. Nói như vậy không có nghĩa là doanh nghiệp nào cũng làm được điều đó.

Bên cạnh những doanh nghiệp đã thành công, vẫn còn một số doanh nghiệp sau khi huy động vốn do cách thức quản lý, sử dụng nguồn vốn chưa khoa học nên hiệu quả kinh doanh không cao, thậm chí có dấu hiệu đi xuống.

Khi thấy tình hình sản xuất kinh doanh có dấu hiệu đi xuống, các cổ đông lại đồng loạt rút vốn đột ngột khiến doanh nghiệp đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. Không những thế, khi thực hiện góp vốn, các nội dung ràng buộc trong hợp đồng góp vốn lỏng lẻo, tính pháp lý không cao nên dẫn đến việc chủ doanh nghiệp gặp không ít phiền toái khi tiến hành giải quyết các tranh chấp này. Đáng nói, có những doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động, thậm chí phải phá sản về những tranh chấp đó.

Sự việc diễn ra tại Công ty TNHH Dương Nhàn (có trụ sở tại thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là một minh chứng điển hình, đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm cho những doanh nghiệp nào có ý định huy động vốn dưới hình thức hợp đồng góp vốn.

Khi chủ doanh nghiệp và cổ đông “cơm không lành, canh không ngọt”

Theo đó, năm 2009, sau khi tích lũy được số vốn kha khá, ông Lê Đình Dương (trú tại thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa ) đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Dương Nhàn (kinh doanh xe máy). Trong quá trình hoạt động, nhận thấy nhu cầu của người dân mua xe máy lớn nên ông Dương có chủ trương mở rộng phạm vi kinh doanh. Tuy nhiên, do ngồn vốn có hạn nên ông phải huy động vốn từ các nguồn hợp pháp khác.

Năm 2012, bà Nguyễn Thị Xuân (trú tại số nhà 126 phố Tân Minh, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có đề nghị với ông Dương xin được góp vốn vào Công ty TNHH Dương Nhàn với số tiền 2.287.752.070 đồng (bao gồm tiền mặt và mặt bằng) để cùng kinh doanh. Sau khi góp vốn (từ năm 2012 – 2014) Công ty TNHH Dương Nhàn như “hổ thêm cánh”, kinh doanh có lãi. Sau mỗi đợt tổng kết hoạt động kinh doanh đều chia lợi nhuận cho bà Nguyễn Thị Xuân theo tỷ lệ vốn góp.

Vụ tranh chấp tài sản ở huyện Triệu Sơn: Dở thói côn đồ, công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp

Cửa hàng xe máy Yamaha Dương Nhàn lúc mới hoạt động.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2014, thị trường xe máy có nhiều biến động, việc kinh doanh của Công ty TNHH Dương Nhàn có phần đi xuống, lợi nhuận sụt giảm. Lúc này thay vì tìm hướng giúp công ty vượt qua khó khăn thì bà Nguyễn Thị Xuân lại đột nhiên đề nghị Giám đốc công ty xin rút số vốn đã góp.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Dương cho biết, “lúc đó, tôi có giải thích với bà Xuân là hiện nay công ty đang gặp nhiều khó khăn nên chưa có tiền đưa lại cho bà Xuân được nhưng bà ấy không đồng ý, nằng nặc đòi rút vốn bằng được.

Không những thế vợ chồng bà Xuân làm đơn kiện tôi ra Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn nhưng không thành. Đồng thời, cùng với việc kiện tôi, ông Lê Đình Phú (chồng bà Xuân) mang chướng ngại vật (máy lu, máy xúc) lấp ngay ở cửa hàng (vốn là khu đất của của vợ chồng bà xuân góp vốn vào công ty) của công ty khiến sự việc kinh doanh bị đình trệ, tê liệt”.

Công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp

Cũng theo ông Dương, nhân cơ hội này “vợ chồng ông Phú, bà Xuân “tiện tay” chiếm giữ luôn số tài sản (xe máy, phụ tùng, thiết bị) có trong cửa hàng (trị giá hơn 3 tỷ đồng). Từ năm 2014 đến nay, cửa hàng coi như đóng cửa, hàng hóa thì phủ bụi, không buôn bán, kinh doanh được gì, công ty phải tạm dừng hoạt động”.

Ông Dương cũng cho biết thêm, sau khi vụ việc xảy ra, ông đã nhiều lần làm đơn tố giác, kiến nghị, đề nghị đến Công an huyện Triệu Sơn và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết triệt để, chính điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu có được cho thấy, những phản ánh của ông Dương hoàn toàn có cơ sở. Tại Biên bản xác định vốn góp thành lập cửa hàng YAMAHA ngày 31/10/2012 giữa ông Lê Đình Dương và bà Nguyễn Thị Xuân thể hiện, ông Dương đã góp hơn 2,6 tỷ đồng chiếm 53,25% vốn điều lệ. Bà Xuân đã góp hơn 2,2 tỷ đồng chiếm 46,76% vốn điều lệ.

Vụ tranh chấp tài sản ở huyện Triệu Sơn: Dở thói côn đồ, công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp

Sau khi rút vốn không thành bà Xuân và chồng bà Xuân là ông Lê Đình Phú đã mang chướng ngại vật chắn ngang cửa hàng khiến hoạt động kinh doanh của cửa hàng bị tê liệt.

Tại mục điều khoản cam kết sau ghi góp vốn trong biên bản xác định vốn góp nêu rõ, “trong quá trình kinh doanh, các thành viên góp vốn không được tự ý rút vốn bằng mọi hình thức mà chưa được sự đồng ý của đôi bên, gây thiệt hại nghiêm trọng, cản trở đến việc kinh doanh, gây thiệt hại đến tài sản như: trang thiết bị trong cửa hàng thì phải chịu trách nhiệm đền bù một phần tài sản mình đã gây ra”.

Sau khi rút vốn không thành, thay vì ngồi bàn bạc với nhau để tìm hướng giải quyết thì bà Xuân và chồng bà Xuân là ông Lê Đình Phú đã dở thói côn đồ mang chướng ngại vật (máy lu, máy xúc, thùng xe) chắn ngang cửa hàng. Khi sự việc xảy ra, ngày 24/11/2014, cơ quan chức năng huyện Triệu Sơn (Công an huyện, Công an xã Minh Dân) đã xuống lập biên bản bàn giao trách nhiệm.

Nội dung biên bản bàn giao trách nhiệm có nêu “gia đình chị Xuân và gia đình anh Cường (con trai ông Dương) sử dụng hai khóa để khóa cửa hàng, không được dịch chuyển tài sản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Nếu hai bên gia đình vi phạm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Vụ tranh chấp tài sản ở huyện Triệu Sơn: Dở thói côn đồ, công nhiên chiếm giữ tài sản trái phép của doanh nghiệp

Theo phản ánh của ông Dương, ngày 5/9/2019, vợ chồng bà Xuân, ông Phú đã tự ý phá cửa sau của cửa hàng lấy đi toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của Công ty TNHH Dương Nhàn, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.

Thế nhưng theo phản ánh của ông Dương, ngày 5/9/2019, vợ chồng bà Xuân, ông Phú đã tự ý phá cửa sau của cửa hàng (vị trí mà ông Phú, bà Xuân đang chiếm giữ tài sản của công ty), cho người lấy đi toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của Công ty TNHH Dương Nhàn đang quản lý. Cụ thể, ông Phú, bà Xuân đã lấy đi một số linh kiện của xe máy (mới), máy móc và các linh kiện khác, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, tôi đã làm đơn tố giác lên Công an huyện Triệu Sơn, sau đó Công an huyện Triệu Sơn và Phòng chức năng Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an vẫn chưa đưa ra kết luận và trả lời đơn tố giác của tôi”, ông Dương cho biết. Xung quanh vụ việc tranh chấp này, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã xử lý như thế nào?

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa