Tin nhanh Thanh Hóa

Vụ xâm hại Động Tiên Sơn (Thanh Hóa): Xin rút kinh nghiệm tập thể!

Thứ 6, 27/8/2021 | 15:11 GMT+7

UBND phường Hàm Rồng vừa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan trong việc quản lý đầu tư, khai thác khu Di tích Động Tiên Sơn trong khu di tích lịch sử Văn hóa Hàm Rồng.

Liên quan tới những sai phạm trong quản lý, đầu tư, khai thác Khu Di tích Động Tiên Sơn (phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa), mới đây, UBND phường Hàm Rồng vừa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan.

Theo đó, tập thể UBND phường giai đoạn 2004 - 2011 chưa nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật, các quy định của Nhà nước về thẩm quyền của UBND phường trong việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, dẫn đến việc ký hợp đồng không đúng thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND phường với trách nhiệm là người đứng đầu, chỉ đạo, điều hành trực tiếp bộ máy chính quyền địa phương và công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn phường, nhưng trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế, chưa nghiên cứu, nắm kỹ luật và các văn bản hướng dẫn quy định về chức năng nhiệm vụ của UBND phường, trực tiếp ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy không đúng thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật.

Các cá nhân có liên quan khác do trình độ chuyên môn còn hạn chế, chưa nghiên cứu kỹ các luật và các văn bản hướng dẫn quy định về chức năng nhiệm vụ của UBND phường, dẫn đến việc chỉ đạo, thống nhất chủ trương và tham mưu không đúng quy định của Nhà nước.

Vụ xâm hại Động Tiên Sơn (Thanh Hóa): Xin rút kinh nghiệm tập thể!

Trước đó, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận chỉ rõ những sai phạm trong quản lý, đầu tư, khai thác Khu Di tích Động Tiên Sơn.

UBND phường Hàm Rồng cũng cho rằng, nguyên nhân của những sai phạm trên xuất phát từ yếu tố khách quan và chủ quan.

“Về khách quan: Do thời điểm năm 2005 UBND thành phố Thanh Hóa có chủ trương thống nhất cho Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy được lập thủ tục đầu tư xây dựng, khai thác Động Tiên Sơn. Mặt khác, với mong muốn và quyết tâm có bước đột phá về phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư, xây dựng địa phương phát triển… nên Đảng ủy - HĐND - UBND phường đã thống nhất chủ trương ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp trên.

Thời điểm năm 2004 - 2005, hệ thống công nghệ thông tin chưa phát triển, việc truy cập và tiếp cận kịp thời các văn bản, quy định, hướng dẫn thực hiện của các cơ quan Nhà nước còn nhiều khó khăn. Hồ sơ liên quan đến việc công nhận xếp hạng di tích không có. Vì vậy khó khăn trong công tác quản lý.

Về chủ quan: Tại thời điểm ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy, tập thể phường, trực tiếp là UBND và bộ phận chuyên môn còn hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chưa nghên cứu kỹ các văn bản luật, các quy định của Nhà nước về thẩm quyền của UBND phường trong việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh dẫn đến việc ký không đúng thẩm quyền, trái với quy định pháp luật", văn bản kiểm điểm nêu rõ.

UBND phường Hàm Rồng cũng cho biết, sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện giai đoạn 2005 - 2011 còn để xảy ra thiếu sót. Chính quyền địa phương cũng thực hiện việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa phường Hàm Rồng với Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy. Hiện tại, việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên vẫn chưa hoàn tất.

Trước đó, kết luận của cơ quan có thẩm quyền chỉ rõ, việc UBND phường Hàm Rồng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy theo Hợp đồng số 01, ngày 22/5/2005 là không đúng thẩm quyền, nội dung hợp đồng trái với quy định của pháp luật. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy đầu tư xây dựng khi chưa có thủ tục giao đất, cho thuê đất, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công không có thẩm định và phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền và công trình xây dựng không đúng mặt bằng quy hoạch...

Vụ việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa