Thứ 4, 09/10/2019 | 16:01 GMT+7

Cảnh sát giao thông sẽ không phải đeo “thẻ xanh” khi xử lý vi phạm

Cảnh sát giao thông sẽ không phải đeo “thẻ xanh” khi xử lý vi phạm

Theo dự thảo thông tư, cảnh sát giao thông có thể chỉ cần đeo biển hiệu khi tuần tra, kiểm soát. Ảnh T.Vương

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT).

Dự thảo thông tư gồm 3 chương, 16 điều quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT. Khi được thông qua, thông tư này sẽ thay thế cho thông tư 01/2016 của Bộ Công an.

Dự thảo quy định trang phục và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát.

Theo đó, CSGT sử dụng trang phục, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an. Khi kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, Cảnh sát giao thông được mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đó;

Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên quyết định việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ;

Trước đó, quy định CSGT phải đeo thẻ xanh có từ năm 2013, được thể hiện tại Thông tư 45/2012 quy định về biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ và được thực hiện từ năm 2013, sau đó Thông tư 02/2016 thay thế nhưng vẫn kế thừa và thực thi cho đến nay.

Theo đó, những người đã qua tập huấn, sát hạch, được cấp thẻ xanh mới được bố trí tuần tra kiểm soát và xử lý phương tiện vi phạm trên đường. Những cảnh sát chưa được cấp thẻ, nếu phát hiện vi phạm vẫn có quyền được dừng xe, nhưng việc xử lý được bàn giao cho cấp trên.

Lý giải về việc đề xuất "CSGT không cần đeo thẻ xanh", một cán bộ Cục Cảnh sát giao thông cho biết, Luật Công an Nhân dân 2018 chỉ quy định Công an nhân dân khi làm nhiệm vụ phải đeo số hiệu (có tên, mã số) mà không cần phải đeo các biển hiệu phụ có nội dung trùng lặp. Hiện nay CSGT khi làm nhiệm vụ đang phải đeo hai loại Số hiệu và biển hiệu nhưng có tới 80% nội dung giống nhau.

“Biển số hiệu công an nhân dân trên đó có tên và có số, dãy số này chỉ được cấp cho một người và khó có thể làm giả. Đồng thời, người dân cũng có các cơ chế giám sát khác như ghi âm, ghi hình", vị này nói.

Cũng theo cán bộ Cục CSGT, hiện nay các tổ tuần tra kiểm soát khi lập chốt phải từ 3 người trở lên và kế hoạch sẽ được công khai nên người dân có thể nắm được các chốt cảnh sát giao thông có làm đúng nhiệm vụ như công khai hay không.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!