Thứ 2, 22/7/2019 | 14:46 GMT+7

Bao giờ nắng nóng gay gắt chấm dứt và mưa dông quay lại miền Bắc?

Bao giờ nắng nóng gay gắt chấm dứt và mưa dông quay lại miền Bắc?

Ảnh minh hoạ: Vietnamnet.vn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã phân tích và dự báo xu thế thời tiết trong tuần này. Theo đó, nắng nóng sẽ kéo dài ở miền Bắc đến hết ngày 22.7. Từ ngày 23.7, đặc biệt là ngày 24 - 25.7 mưa dông sẽ xuất hiện nhiều hơn, nắng nóng chấm dứt. Trong khi đó, Trung Bộ sẽ phải chống chọi nắng gắt nhiều ngày tới. Đến ngày 25.7, nắng nóng ở Trung Bộ mới dịu dần.

Cụ thể, nhận định thời tiết cụ thể cho các khu vực như sau:

Khu vực Hà Nội

Hôm nay (22.7), khu vực Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C; chiều và tối (từ 16h - 22h) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng sẽ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23 - 26.7, trời nhiều mây hơn, mưa dông xuất hiện rải rác trong ngày, riêng ngày 24 - 25.7 cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Nắng nóng chấm dứt.

Khu vực Bắc Bộ

Từ đêm nay (22.7) đến ngày 26.7, ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to (mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng). Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 29 - 32 độ C.

Hôm nay (22.7), vùng đồng bằng và trung du tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C. Tuy nhiên vào chiều tối và đêm có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23.7, mưa dông tăng lên ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nắng nóng chấm dứt.

Trong tuần, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ nước lên từ 2 - 3m.

Lũ quét, sạt lở đất vùng núi vẫn có nguy cơ xảy ra, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng.

Khu vực Trung Bộ

Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 25.7 nắng nóng sẽ dịu dần, chiều tối có mưa dông vài nơi. Riêng các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ từ ngày 23.7 chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vẫn diễn ra tại các tỉnh Nghệ An đến Ninh Thuận. Tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt hơn.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Hôm nay (22.7), khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 23.7, mưa dông sẽ gia tăng, ngày 24 - 25.7 có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lượng dòng chảy trên các sông Tây Nguyên ít biến đổi, mực nước các hồ chứa ở Tây Nguyên ở mức thấp.

Thời tiết biển

Chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới.

Từ ngày 23.7, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2 - 3 m.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Nguồn tin: Thảo Anh (Lao Động)