Tin nhanh Thanh Hóa

Xuất khẩu rau quả chính ngạch - con đường bền vững

Thứ 2, 25/11/2019 | 17:15 GMT+7

Thị trường Trung Quốc luôn có nhu cầu cao về nhập khẩu hàng nông sản từ Việt Nam. Việt Nam đang đề xuất mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch các loại trái cây tươi khác sang Trung Quốc như sầu riêng, chanh leo, bưởi, bơ, dừa, roi, na, chanh.

Hiện nay có 9 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (thị trường chiếm hơn 70% thị phần) gồm thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, chuối, mít và măng cụt. Tuy nhiên, theo Cục Xuất – Nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Trong năm 2019 xuất khẩu rau quả Việt Nam không khả quan, trong đó nguyên nhân thì việc Trung Quốc đã siết chặt biên mậu, đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc và tăng cường quản lý chất lượng đuợc đánh giá là có tác động lớn nhất. Bên cạnh đó, do đã quen làm ăn tiểu ngạch nên nhiều doanh nghiệp đã lúng túng trước các tiêu chuẩn, quy chuẩn khi xuất khẩu chính ngạch. Kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc trong Quý I/2019 đã giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này đặt ra vấn đề lớn đối với con đường xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc trong khi với những nông sản chưa được xuất khẩu chính ngạch mà xuất khẩu tiểu ngạch gần như bị dừng lại. Đặc biệt, do Trung Quốc siết chặt tiểu ngạch nên từ đầu năm tới nay, một số địa phương thu hoạch khoai lang, dứa đã gặp khó khăn vì thương lái Trung Quốc không thu mua. Gần đây nhất dứa Lào Cai đã không bán được sang Trung Quốc vì mặt hàng này chưa có trong danh sách được nhập khẩu. Một số xe sầu riêng từ Miền Tây sang biên giới phải quay đầu về bán nội địa vì lý do tương tự. Riêng quả vải thì theo quy định mới sẽ không được để lẫn lộn với lá và cuống dài không quá 15 cm.

Xuất khẩu rau quả chính ngạch - con đường bền vững

Con đường xuất khẩu chính ngạch sẽ là con đường bền vững để nông sản Việt Nam thay đổi

Việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là điều cần thiết, nhưng phải trải qua thời gian đàm phán lâu dài. Do đó, Cục Xuất – Nhập khẩu cho rằng, những yêu cầu cơ bản nhất cần lưu ý đó là sản phẩm nông sản xuất khẩu cần có truy xuất, đăng kí vùng trồng; có đăng ký các nhà sản xuất bao gói; có ghi nhãn, thậm chí hiện nay một số doanh nghiệp Trung Quốc yêu cầu đóng nhãn vào bao bì.

Hiện nay, với 9 loại trái trái cây xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, đã có 1.200 mã số vùng trồng được cấp, có khoảng 564 cơ sở sản xuất đã được Trung Quốc đồng ý. Cùng với vải, dưa hấu cũng đang được thắt chặt yêu cầu nhập khẩu chính ngạch với quy định cao hơn về bao bì.

Cụ thể là từ ngày 1/5/2019, dưa hấu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải dùng xốp lưới; mít dùng giấy dai Kraft, bao bì có in thông tin truy xuất; chuối dùng thùng giấy, túi nhựa để bọc trái đều phải in truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, công nghệ bảo quản trái cây đảm bảo hàng được tươi ngon khi đi đường bộ từ các vùng trồng qua Trung Quốc là vô cùng quan trọng.

Trong năm 2018 trong gần 4 tỉ USD giá trị xuất khẩu của ngành rau quả thì Trung Quốc đã đạt 2,8 tỉ USD, chiếm 78% tỉ trọng xuât khẩu. Như vậy đây vẫn là thị trường rất lớn cho rau quả Việt Nam mở rộng khối lượng và giá trị xuất khẩu. Vì vậy con đường xuất khẩu chính ngạch sẽ là con đường bền vững để nông sản Việt Nam thay đổi về mọi mặt.

cho mọi người cùng xem!

Xem thêm: , ,
Tin tức được quan tâm

Vì sao thương lái “thổi giá“ thịt lợn cao ngất ngưởng?

Vì sao thương lái “thổi giá“ thịt lợn cao ngất ngưởng?

Bất động sản Thanh Hóa: Một năm "bùng nổ"

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê "nghịch" phân bò, lời 50 triệu/tháng

Anh hùng Lao động Lê Văn Tam - thuyền trưởng nơi vùng quê mía đường

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 1] 'Cứu cánh' cho đồng bào vùng cao

Ngân hàng Nhà nước siết cho vay tiêu dùng

Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Triển vọng sáng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Giá vàng hôm nay 13/11: Vàng tiếp tục lao dốc, quay về sát mốc 41 triệu đồng/lượng

Ngân hàng bắt đầu siết an toàn về vốn

Sẽ phong tỏa tài khoản để lấy lại tài sản cho khách khi chuyển tiền nhầm

Nâng cao hiệu quả quản lý vốn đầu tư

Nhận diện Kinh tế số

Cơ hội mới mở, ô tô Trung Quốc được thời tràn vào Việt Nam

Dự thảo Thông tư hướng dẫn về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô cũ năm 2020 theo CPTPP

Xuất khẩu yến sào: đặt mục tiêu 150 triệu USD

Vấn đề đặt ra trước xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

Hướng dẫn mới về thuế thu nhập doanh nghiệp

Nông nghiệp Việt Nam 'đi chợ thế giới' nhưng hàng nặng, đường ngắn

Các địa phương siết quản lý, khai thác khoáng sản

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa